19/08/2021 - 14:52

Lập mô hình trạm y tế lưu động tại TPHCM và một số địa phương 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế phối hợp với TPHCM và một số địa phương triển khai trạm y tế lưu động tuyến xã, phường, với phương châm “bám dân, gần dân và phục vụ người dân”. 

Ảnh: VGP/Nguyễn Nhiên

Trước đây, mỗi xã, phường có một trạm y tế, nhưng trong bối cảnh hiện nay có thể bố trí nhiều hơn, nhất là tại khu vực đông dân cư, nhiều người nhiễm COVID-19 như tại TPHCM.

Tại cuộc họp trực tuyến bàn các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trước diễn biến dịch bệnh hiện nay, đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách, cách ly, song song với công tác an sinh xã hội, thì yếu tố quan trọng là chăm sóc, điều trị F0 dựa vào cộng đồng. Do đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế không bị đứt quãng.

Sau khi nghe ý kiến từ các địa phương và các chuyên gia của Bộ Y tế tại các điểm cầu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, mô hình trạm y tế lưu động là rất cần thiết, đặc biệt đối với TPHCM và một số địa phương gặp khó khăn trong quản lý điều trị F0 tại những khu vực tập trung.

“Trước mắt, việc thiết lập các trạm y tế lưu động để phục vụ quản lý, điều trị người nhiễm tại cộng đồng sẽ triển khai tại TPHCM. Các địa phương khác chuẩn bị sẵn sàng triển khai mô hình này để phòng khi xảy ra tình huống xấu có thể kích hoạt ngay. Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn tạm thời quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà và Hướng dẫn mô hình hoạt động trạm y tế lưu động", Bộ trưởng cho biết.

Về địa điểm thiết lập trạm y tế lưu động, Bộ trưởng lưu ý các địa phương, có thể triển khai mô hình này ở bất cứ địa điểm nào (nhà thi đấu, phòng khám đa khoa khu vực, nhà văn hoá, UBND xã, phường, hoặc nhà dân rộng rãi, xa các nhà xung quanh). 

Về nhân lực của các trạm y tế cơ động, cơ bản mỗi trạm cần 1-2 bác sĩ. Đối với lực lượng cán bộ y tế khác có thể từ 5-7 người, nhân lực khác nên chọn tình nguyện viên trên địa bàn có sự am hiểu về dân cư và tình hình của địa bàn.

Về trang thiết bị tối thiểu nhất có thể, có 2 bình oxy, mặt nạ thở oxy để thay phiên và một số dụng cụ sơ cứu khác. Túi thuốc cấp cứu lưu động cũng cần tối giản.

Nguyên tắc hoạt động của các trạm y tế lưu động là thực hiện chức năng chăm sóc sức khoẻ ban đầu trong điều kiện tối giản, nhân lực tối giản, nhưng hoạt động phải đảm bảo các yếu tố quản lý điều trị, chăm sóc ban đầu với các bệnh lý thông thường (phục vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, khám, cấp phát thuốc cho người bệnh mạn tính); quản lý, chăm sóc, điều trị các trường hợp F0 tại cộng đồng có kiểm soát và có thể chuyển tuyến.

Bên cạnh đó, trạm y tế lưu động còn tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh COVID-19 và một số xét nghiệm khác; tổ chức tiêm chủng vaccine và thực hiện nhiệm vụ truyền thông trong cộng đồng.

"Chính quyền các tỉnh, thành phố phải điều hành hoạt động của các trạm y tế lưu động này và có ưu tiên để các trạm kết nối được với lực lượng cấp cứu cơ động có chức năng chuyển tuyến, bố trí xe cấp cứu chuyển bệnh nhân cần cấp cứu lên tuyến trên kịp thời”, Bộ trưởng lưu ý.

Đối với TPHCM, Bộ trưởng đề nghị Thành phố sắp xếp nhân sự cho các trạm y tế lưu động, nêu rõ số lượng nhân lực cần hỗ trợ để Bộ Y tế có kế hoạch trợ giúp phù hợp. 

Theo Báo Điện tử Chính phủ

Chia sẻ bài viết