08/11/2023 - 09:17

Israel cân nhắc tạm dừng tấn công Dải Gaza 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng nước này không ủng hộ lệnh ngừng bắn toàn diện trên Dải Gaza, mà chỉ xem xét “ngừng bắn chiến thuật” tạm thời để tạo điều kiện cho hàng cứu trợ vào hoặc con tin rời khỏi Gaza.

Quân đội Israel nói đã “cắt đôi” Dải Gaza và sắp tiến vào thành phố Gaza. Ảnh: IDF

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình ABC News của Mỹ ngày 6-11, Thủ tướng Netanyahu cho biết đến nay Israel đã thực hiện các đợt ngừng bắn về mặt kỹ thuật ở một số nơi trong khoảng thời gian ngắn. Israel có thể đồng ý với những giai đoạn tạm dừng tấn công trong thời gian ngắn để đưa hàng hóa cứu trợ nhân đạo vào Dải Gaza hoặc cho phép các con tin rời khỏi vùng lãnh thổ đang bị phong tỏa này của Palestine. Tuy nhiên, ông Netanyahu khẳng định sẽ không có lệnh ngừng bắn toàn diện ở Gaza nếu các con tin không được trả tự do.

Về vấn đề an ninh ở Dải Gaza, Thủ tướng Netanyahu nói rõ Israel sẽ giữ vai trò đảm bảo an ninh chung tại đây trong “một giai đoạn không xác định”, sau khi cuộc xung đột hiện tại với phong trào Hồi giáo Hamas kết thúc. Vị này nhấn mạnh khi Israel không đảm nhận trách nhiệm an ninh ở dải đất này thì điều nhận lại là cuộc tấn công của Hamas ở quy mô không lường trước được.

Trước đó, Israel được cho là vẫn chưa hình dung rõ ràng về tương lai Gaza sau khi chiến sự kết thúc, dù họ quyết tâm tiêu diệt Hamas, tổ chức chính trị - quân sự Palestine đã kiểm soát dải đất này trên thực tế từ năm 2007. Trong cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Netanyahu cũng thẳng thắn thừa nhận chính phủ của ông phải chịu trách nhiệm khi để các tay súng Hamas tấn công và xâm nhập lãnh thổ ngày 7-10 khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và 240 người bị bắt cóc.

Israel yêu cầu Hamas trả tự do cho các con tin, trong khi Hamas khẳng định sẽ không làm điều này hay ngừng giao tranh khi Israel vẫn tiếp tục tấn công Dải Gaza. Cả Israel và Hamas đều chịu sức ép ngày càng lớn từ cộng đồng quốc tế về việc ngừng bắn, trong bối cảnh tình hình nhân đạo tại đây đang xấu đi nhanh chóng kể từ khi xung đột bùng phát. Israel đã tấn công đáp trả nhằm vào Dải Gaza, phong tỏa toàn bộ dải đất, gây nhiều khó khăn trong công tác điều trị người bị thương, dẫn đến khan hiếm nhu yếu phẩm, nước và nhiên liệu trong khi hàng cứu trợ được đưa vào không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Trước đó, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby cho biết ngày 6-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận với Thủ tướng Netanyahu về khả năng thực hiện các đợt ngừng bắn mang tính chiến thuật phục vụ các công tác nhân đạo và khả năng thả con tin. Theo ông Kirby, hai nước sẽ tiếp tục liên lạc về khả năng thực hiện các đợt ngừng bắn tạm thời, thông qua các cuộc thảo luận trong những ngày tới. Hai nước tiếp tục ủng hộ phương án tạm dừng tấn công ở những địa điểm cụ thể, cho rằng một lệnh ngừng bắn toàn diện hiện chưa phải là bước đi phù hợp. Giống như Israel, Mỹ không ủng hộ lệnh ngừng bắn toàn diện khi lập luận rằng Hamas sẽ tận dụng điều này để tái hợp lực lượng.

Cơ quan Y tế Dải Gaza cho biết hơn 10.000 người dân ở vùng lãnh thổ này đã thiệt mạng, trong đó có 4.104 trẻ em, kể từ khi xung đột nổ ra. Trước tình hình trên, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo Dải Gaza đang bị biến thành “nghĩa địa cho trẻ em”, đồng thời ông kêu gọi lệnh ngừng bắn khẩn cấp. Bên cạnh đó, theo Ủy ban Bảo vệ các nhà báo, có trụ sở tại New York (Mỹ), ít nhất 36 phóng viên và nhân viên truyền thông đã thiệt mạng. Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh số phóng viên chết trong cuộc xung đột 4 tuần qua cao hơn bất cứ cuộc xung đột nào khác trong ít nhất 3 thập kỷ.

HẠNH NGUYÊN (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết