15/03/2020 - 07:12

Hoàng Thùy Linh lập kỳ tích 

Thông tin từ Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh (VOH), do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19, lễ trao giải Làn Sóng Xanh 2019 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 3-2020 bị hoãn. Tuy nhiên, Ban Tổ chức vẫn công bố và vinh danh các nghệ sĩ thông qua hình thức online. Ca sĩ Hoàng Thùy Linh đã lập kỳ tích ở mùa giải năm nay.

Hoàng Thùy Linh thắng lớn ở Làn Sóng Xanh 2019. Ảnh: petrotimes.vn

Theo đại diện VOH, dù vinh danh theo hình thức online nhưng kết quả của Làn Sóng Xanh 2019 cũng đã trải qua những bước thẩm định và bầu chọn chặt chẽ, minh bạch. Hội đồng chuyên môn của giải lên đến gần 200 thành viên, bao gồm các nhà sản xuất, nhạc sĩ, ca sĩ, các đơn vị báo chí truyền thông cũng như đại diện các tổ chức trong lĩnh vực âm nhạc đã bầu chọn thông qua các đề cử mà các người hâm mộ đã gửi về cho Ban Tổ chức.

Cái tên được nhắc nhiều qua kết quả Làn Sóng Xanh 2019 chính là Hoàng Thùy Linh và sản phẩm âm nhạc “Để Mị nói cho mà nghe”. Trước đó, Hoàng Thùy Linh cũng đã chiến thắng ở nhiều giải thưởng danh giá như Mai Vàng, We Choice… và là gương mặt có nhiều đề cử nhất với 4 đề cử cho giải thưởng âm nhạc “Cống hiến 2020”. Mùa giải Làn Sóng Xanh này, Hoàng Thùy Linh và “Để Mị nói cho mà nghe” chiến thắng tuyệt đối 7/7 đề cử: Ca khúc của năm, Bài hát hiện tượng, Hòa âm phối khí (giải do các nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc bình chọn), MV của năm (đạo diễn Nhu Đặng), Nữ ca sĩ của năm, Sự kết hợp xuất sắc và Ca sĩ đột phá. Trong đó, có những hạng mục Hoàng Thùy Linh chiến thắng đầy thuyết phục, như hạng mục Nữ ca sĩ của năm, Hoàng Thùy Linh đạt đến 86,4% số phiếu. Ngoài ra, ca khúc “Để Mị nói cho mà nghe” còn đạt giải Tốp 10 ca khúc được yêu thích nhất do khán giả bình chọn. Với 8 giải thưởng có được, Hoàng Thùy Linh và ê-kíp cộng sự đã lập kỳ tích “vô tiền khoán hậu” của Làn Sóng Xanh.

Một gương mặt cũng đáng chú ý thông qua kết quả giải thưởng được công bố là ca sĩ Đen Vâu. Một rapper nhưng lại đoạt giải hạng mục Nam ca sĩ của năm là chuyện chưa từng có trong lịch sử Làn Sóng Xanh. Chàng trai có dáng vẻ phong trần, theo đuổi một dòng nhạc lạ tai, dù không có nhiều hoạt động để truyền thông và dư luận chú ý nhưng lại được rất đông khán giả yêu thích. Để giành chiến thắng này, anh đã vượt qua cả những nam ca sĩ nổi tiếng “nặng ký” khác là Sơn Tùng M-TP, Trúc Nhân và Jack. Ngoài ra, ca khúc “Bài này chill phết” do Đen Vâu và Min thể hiện cũng lọt vào tốp 10 ca khúc được yêu thích nhất do khán giả bình chọn.

Hạng mục Ca khúc nhạc phim (OST) được yêu thích nhất của mùa giải năm nay cũng khá thú vị. Năm vừa qua đánh dấu thành công rất lớn của những OST khi bước ra khỏi màn ảnh rộng để đi vào đời sống nhạc Việt, điển hình như “Nơi mình dừng chân” của nhạc sĩ Khắc Hưng (OST “Chị trợ lý của anh”), “Bài ca tôm cá” của Thịnh Kainz và Kata Trần (OST “Anh thầy ngôi sao”)… Nhưng thành công nhất là nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh khi có đến 3/5 đề cử ở hạng mục này và anh đã chiến thắng với ca khúc “Có chàng trai viết trên cây” (OST “Mắt biếc”). Chiến thắng của Phan Mạnh Quỳnh không có nhiều bất ngờ bởi ca khúc này thời gian qua rất được khán giả yêu thích cùng với thành công của bộ phim.

Có thể thấy, Làn Sóng Xanh qua 23 năm tổ chức vẫn duy trì được tôn chỉ là một cuộc khảo sát thị trường và thị hiếu nhạc Việt trong một năm. Kết quả của mùa giải 2019 vừa công bố khá sát với bức tranh âm nhạc và những đóng góp của các nghệ sĩ, nhất là các nghệ sĩ trẻ. Đáng tiếc, lễ trao giải, vinh danh thành tựu nghệ sĩ của Làn Sóng Xanh 2019 đã không diễn ra nhưng Ban Tổ chức sẽ gửi cúp lưu niệm đến các cá nhân và tập thể đoạt giải.

Duy Khôi

Chia sẻ bài viết