11/09/2023 - 15:38

Gắp cây đinh 3 phân trong bụng bé trai 

(CTO) - Bé trai 10 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long, trong lúc chơi đùa đã tự nuốt chiếc đinh vào bụng. Người nhà đưa bé đến Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu.

Hình ảnh nội soi thấy dị vật là chiếc đinh.

Hình ảnh nội soi thấy dị vật là chiếc đinh.

Qua thăm khám và kết quả chụp X-quang, bác sĩ ghi nhận hình ảnh dị vật nằm ở vị trí dạ dày, kích thước khoảng 3-3,5cm. Các bác sĩ chỉ định nội soi tiêu hóa cấp cứu gắp đinh cho bé.

Theo BS CKI Phạm Hữu Dũng, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, nếu không gắp đinh ra sớm, đầu sắc nhọn của chiếc đinh có thể đâm thủng thành ruột và nhiều vị trí mà đinh đi qua. Nếu chiếc đinh di chuyển xuống ruột non sẽ không thể lấy được bằng nội soi, nguy cơ biến chứng thủng ruột rất cao. Các bác sĩ đã dùng thiết bị chuyên dụng để kéo đinh ra ngoài. Sau khi lấy dị vật thành công, tình trạng sức khoẻ bệnh nhi ổn định và đã được xuất viện.

BS Dũng cho biết thêm, trẻ nhỏ thường khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng nên hay xảy ra tai nạn nuốt dị vật. Trong nhiều trường hợp, hệ tiêu hóa sẽ “giải quyết” các vật lạ này bằng cách đẩy ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Tuy nhiên, một số trường hợp các dị vật bị tắc lại đường tiêu hóa và gây ra biến chứng nặng như thủng ruột, tắc ruột. Một số trường hợp đáng tiếc, vật lạ có thể mắt kẹt ở cổ hoặc thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Nhân trường hợp này, bác sĩ cũng khuyến cáo phụ huynh nên tránh cho trẻ nhỏ chơi với đồ vật có kích thước nhỏ hơn 5cm vì trẻ dễ cho vào miệng, dễ nuốt vào bụng, nhất là các đồ chơi tháo lắp. Với trẻ lớn, nên thường xuyên nhắc nhở các em không nuốt đồ vật vào bụng. Khi trẻ vô tình nuốt phải dị vật, tốt nhất nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế có kỹ thuật nội soi gắp dị vật.

Chiếc đinh trong bụng bé trai đã được lấy ra kịp thời. Ảnh: BV cung cấp.

Chiếc đinh trong bụng bé trai đã được lấy ra kịp thời. Ảnh: BV cung cấp.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết