27/05/2023 - 21:40

Đức triển khai các khẩu đội Patriot bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh NATO

Ngày 26-5, Bộ Quốc phòng Ðức ra thông báo cho biết nước này sẽ đảm bảo an toàn cho Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) tổ chức tại Litva vào tháng 7 tới bằng các khẩu đội tên lửa Patriot.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ðức nói rõ, đối với hệ thống phòng không mặt đất, Ðức sẽ chuyển các khẩu đội Patriot từ Slovakia và các thành phần hỗ trợ từ Ba Lan sang Litva, đồng thời chấm dứt hoạt động của lực lượng tác chiến phòng không và phòng thủ tên lửa đa quốc gia ở Slovakia, vốn được triển khai ngay sau khi nổ ra cuộc chiến ở Ukraine hồi năm ngoái.

Tuyên bố nhấn mạnh Berlin sẽ cung cấp năng lực trên bộ, trên biển và trên không để đảm bảo an toàn cho Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra trong hai ngày 11-12/7 ở Vilnius (Litva), theo đề nghị của NATO. Bộ Quốc phòng Ðức không cho biết thêm thông tin chi tiết song nói rõ Berlin sẽ triển khai các đơn vị đang được triển khai ở sườn phía Ðông NATO hoặc có thể được vận hành từ Ðức.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Ðức, Berlin sẽ tiếp tục hỗ trợ Slovakia, trong đó có việc bổ sung thêm các radar giám sát trên không, đồng thời đề nghị hỗ trợ lực lượng phòng không kiểm soát không phận nước này.

Liên quan tới việc mở rộng NATO, khi được hỏi về mong muốn của Ukraine được NATO chính thức mời gia nhập tổ chức này tại Hội nghị thượng đỉnh ở Litva tới, Thủ tướng Ðức Olaf Scholz ngày 26-5 cho biết Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius sẽ chủ yếu bàn về công tác tổ chức hỗ trợ cụ thể cho Ukraine trong bối cảnh hiện nay, bàn cách thức cải thiện hợp tác trong những tình huống cụ thể và làm rõ việc sẽ tiếp tục duy trì hỗ trợ Ukraine chừng nào còn cần thiết.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Ðức, cùng với tuyên bố trước đó một ngày của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng các nước thành viên NATO vẫn đang có quan điểm khác nhau về việc kết nạp Ukraine, cho thấy mong mỏi của Kiev dường như sẽ khó trở thành hiện thực tại Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới.

MẠNH HÙNG

Chia sẻ bài viết