23/12/2020 - 09:25

Căng thẳng bên trong Nhà Trắng 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dựa vào một nhóm cố vấn không chính thức, sử dụng các chiến thuật mà Hãng tin CNN cho rằng ngày càng mơ hồ nhằm thay đổi kết quả bầu cử.

Nhiều quan chức cấp cao cũng như những nhân vật thân cận nói rằng họ không biết tình hình sẽ ra sao và ông Trump bằng cách nào để có thể lật ngược thế cờ.

Tổng thống Trump (giữa) gần đây được cho bỏ bê chính sự, tập trung lật ngược kết quả bầu cử. Ảnh: NYT

Tổng thống Trump (giữa) gần đây được cho bỏ bê chính sự, tập trung lật ngược kết quả bầu cử. Ảnh: NYT

Ngoài luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani, luật sư Sidney Powell, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon, cố vấn kinh tế cấp cao Peter Navarro và nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành “gã khổng lồ” ngành bán lẻ trực tuyến Overstock.com Patrick Byrne những ngày gần đây hay lui tới Phòng Bầu dục hoặc cố vấn qua điện thoại cho ông Trump về nỗ lực cuối cùng nhằm đảo ngược tình thế. Trong thời gian này, ông Trump hầu như tránh xa những người làm việc trong chính phủ, dẫn đến lo ngại rằng ông có thể có những hành động khó lường trong 4 tuần cuối, thậm chí từ chối rời khỏi Nhà Trắng trong ngày ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Những ngày qua, ông Trump được cho bỏ bê nhiệm vụ điều hành chính phủ hàng ngày. Tại một cuộc họp nội các vào tuần trước, ông đã dành phần lớn thời gian để phàn nàn vấn đề gian lận bầu cử, khiến nhiều người dự họp tỏ ra bối rối. “Chúng ta đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Vấn đề là chúng ta cần một đảng chịu đứng ra chiến đấu. Hiện nhiều nghị sĩ cùng với một số sĩ quan quân đội đang làm điều đó. Chúng tôi cần sự hỗ trợ của Bộ Tư pháp. Những nghị sĩ khác hãy cùng đứng lên chiến đấu với chúng tôi” - ông Trump cho biết trong cuộc điện đàm với nhà hoạt động Charlie Kirk hôm 21-12.

Một trong những nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử bao gồm chiến lược do Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mo Brooks đề xuất nhằm thách thức chiến thắng của ông Biden khi Quốc hội nhóm họp vào ngày 6-1 tới. Hôm 21-12, ông Trump đã có cuộc gặp với ông Brooks cùng với một số nhà lập pháp bảo thủ khác tại Nhà Trắng để thảo luận những tuyên bố được cho là vô căn cứ của ông, cũng như cáo buộc cho rằng có sự gian lận trong kết quả bầu cử. Ông Brooks cho biết Tổng thống Trump và ít nhất 10 hạ nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ kế hoạch bác bỏ kết quả bầu cử. Tuy nhiên, Hãng tin AP cho rằng kế hoạch này chắc chắn sẽ thất bại bởi Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ chiếm đa số, trong khi nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa đã công nhận chiến thắng của ông Biden, kể cả nhà lãnh đạo Mitch McConnell.

Các nguồn thạo tin cho biết các cố vấn của ông Trump đang rất lo ngại về những gì mà luật sư Powell, vốn bị loại khỏi nhóm cố vấn pháp lý chính thức của ông cách đây 3 tuần, có thể thuyết phục ông làm trong những ngày tới. Mới đây, bà Powell đã thúc đẩy một lệnh hành pháp, cho phép chính phủ liên bang thu giữ các máy kiểm phiếu để điều tra xem có xảy ra tình trạng gian lận bầu cử hay không - đề xuất mà các quan chức chính quyền, gồm quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf, cảnh báo nằm ngoài thẩm quyền của họ. Hôm 18-12, bà Powell và ông Flynn có cuộc họp căng thẳng tại Phòng Bầu dục, với sự tham dự của Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và Cố vấn Nhà Trắng Pat Ciollone.

Một thông tin bất lợi nữa cho Tổng thống Trump là Bộ trưởng Tư pháp William Barr ngày 21-12 tiếp tục khẳng định ông không phát hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có gian lận trên diện rộng trong cuộc bầu cử hôm 3-11 vừa qua, đồng thời cho biết không có ý định bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra cáo buộc này.

Phát biểu tại một buổi họp báo, Bộ trưởng Barr - người sẽ chính thức từ nhiệm vào hôm nay 23-12, tái khẳng định những tuyên bố mà ông đã đưa ra trước đó rằng Bộ Tư pháp Mỹ “chưa phát hiện tình trạng gian lận ở quy mô có thể làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử”. Cũng theo Bộ trưởng Barr, hiện không có cơ sở để chính quyền liên bang thu giữ các máy bỏ phiếu mà Tổng thống Trump cáo buộc là đã chuyển phiếu bầu của ông cho Tổng thống đắc cử Biden.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ có chuyến nghỉ dưỡng thường niên tại Mar-a-Lago (bang Florida) vào cuối tuần này. Tại đây, ông sẽ gặp những người ủng hộ, khiến cho cáo buộc về gian lận bầu cử càng thêm “nóng”. Ngoài ra, ông cũng có thể gặp trực tiếp hoặc qua điện thoại những người mà các cố vấn chính thức của ông không biết được. “Thật đáng sợ. Ông Trump có vẻ đang bị ám ảnh vì những kịch bản xa vời để có thể lật ngược kết quả bầu cử vốn khó xảy ra, cả về tính khả thi lẫn yếu tố chính trị” - một quan chức lo ngại.

TRÍ VĂN

Chia sẻ bài viết