02/06/2020 - 17:59

Yemen bên bờ sụp đổ 

Theo Liên Hiệp Quốc (LHQ), nội chiến kéo dài tại Yemen không chỉ khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng mà còn châm ngòi cho cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Trẻ em Yemen tranh nhau đưa phiếu nhận thực phẩm tại Sanaa. Ảnh: AP

Được biết, tình hình xung đột giữa phiến quân Houthi và lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen leo thang từ năm 2015, khi liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp vào quốc gia Trung Đông này để chống lại phe phiến quân đang nắm quyền kiểm soát nhiều phần rộng lớn của đất nước, trong đó có thủ đô Sanaa.

Trong 5 năm qua, các cuộc giao tranh đã khiến hơn 100 ngàn người thiệt mạng, một nửa số cơ sở y tế bị đóng cửa hoặc phá hủy và khoảng 4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Không chỉ vậy, sự hoành hoành của dịch tả và tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở trẻ em đã dẫn đến hàng ngàn ca tử vong tại quốc gia 30 triệu dân này. Đến nay, đã có 2,3 triệu người nhiễm và khoảng 4 ngàn người tử vong vì dịch tả ở Yemen.

Trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19, LHQ lo ngại sẽ có thêm ít nhất 40 ngàn người chết, khi hơn phân nửa dân số Yemen có khả năng nhiễm bệnh. Theo tổ chức này, Yemen đang trong cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới với 10 triệu người trên bờ vực chết đói và 24 triệu người (chiếm 80% dân số) đang cần cứu trợ nhân đạo.

Hợp tác với LHQ, Saudi Arabia hôm 2-6 đứng ra chủ trì một hội nghị cấp cao về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen, quy tụ các nhà tài trợ toàn cầu và quan chức cấp cao. LHQ cho biết mục tiêu của sự kiện là quyên góp 2,4 tỉ USD để chi trả cho các hoạt động viện trợ tại Yemen, bao gồm trợ giúp về y tế, thực phẩm và trú ẩn.

NGUYỆT CÁT (Theo AP, DW)

Chia sẻ bài viết