03/12/2023 - 07:22

Việt Nam là địa điểm tin cậy để đầu tư, thúc đẩy chuyển đổi xanh 

Sáng 2-12 theo giờ địa phương, nhân dịp tham dự Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28), kết hợp hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại thành phố Dubai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam với chủ đề “Huy động nguồn lực cho chuyển đổi xanh”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn “Huy động nguồn lực cho chuyển đổi xanh”.

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE và Hội đồng năng lượng gió toàn cầu phối hợp tổ chức. Cùng dự Diễn đàn có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam; đại diện Ban Tổ chức COP28 UAE và gần 200 nhà lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp UAE và quốc tế trong các lĩnh vực năng lượng, sản xuất, tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư.

Tại diễn đàn, lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là chiến lược phát triển xanh của Việt Nam; đồng thời cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn về phát triển năng lượng tái tạo, nhất là năng lượng gió.

Trên cơ sở đó, các đại biểu thảo luận sâu về giải pháp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh ở Việt Nam nhờ phát huy tiềm năng năng lượng gió và đề xuất mục tiêu chính sách quan trọng liên quan; vai trò của các tập đoàn đa quốc gia đối với quá trình chuyển đổi xanh tại Việt Nam; giải pháp để khuyến khích sự tham gia của ngành tài chính vào quá trình chuyển đổi xanh tại Việt Nam; điều kiện cần thiết để huy động nguồn tài chính quy mô lớn cho Việt Nam... 

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam xây dựng đất nước dựa trên 3 trụ cột chính là nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Xuyên suốt quá trình đó, Việt Nam lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực, nguồn lực cho sự phát triển; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội, môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Việt Nam đang tập trung 3 đột phá chiến lược, gồm đột phá về xây dựng, hoàn thiện thể chế; đột phá về phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông; đột phá về phát triển nguồn nhân lực, cải cách thủ tục hành chính. Qua đó, có hệ thống chính sách thông thoáng, hệ thống hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh, đáp ứng yêu cầu phát triển, trong đó có yêu cầu của doanh nghiệp.

 Nhờ thực hiện các chính sách trên, trong bối cảnh thế giới, khu vực có nhiều khó khăn, thách thức như trong thời gian qua, song Việt Nam vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát; các cân đối lớn được đảm bảo; nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài trong tầm kiểm soát.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đang tập trung phát triển kinh tế số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ; lấy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là động lực phát triển mới. Trong đó, thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh, coi đây là lựa chọn khách quan và chiến lược của Việt Nam...

Do là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, quy mô nền kinh tế còn khiêm tốn, độ mở lớn; sức chống chịu từ các cú sốc còn hạn chế... nên để chuyển đổi xanh Việt Nam cần cộng đồng quốc tế hỗ trợ, hợp tác về tài chính, công nghệ tiên tiến, nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học quản trị tiên tiến và xây dựng thể chế phù hợp với tình hình, hoàn cảnh Việt Nam, kiến tạo cho phát triển.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ tập trung xây dựng, hoàn thiện, ban hành các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của Việt Nam; hỗ trợ tháo gỡ về mặt pháp lý cho các doanh nghiệp; luôn luôn cầu thị, lắng nghe để hoàn thiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông, thúc đẩy phát triển; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp.

Cho rằng phải tin cậy để gửi gắm niềm tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam sẽ không làm phụ lòng các doanh nghiệp; mong muốn các đối tác đã tin cậy rồi tin cậy hơn nữa, đã yêu quý Việt Nam rồi yêu quý hơn nữa, đã phát triển rồi phát triển hơn nữa, đã quyết tâm rồi quyết tâm hơn nữa, đã nỗ lực cố gắng rồi nỗ lực cố gắng hơn nữa, đã hiệu quả rồi hiệu quả hơn nữa; đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển xanh, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Ngay tại Diễn đàn, nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết như: Thỏa thuận thành lập liên doanh tài chính hàng không và tài trợ tài chính cho 15 máy bay mới giữa Hãng hàng không Vietjet và Công ty quản lý vốn Novus Aviation Capital của UAE; Ký kết cung cấp nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) giữa Vietjet và công ty SAF One của UAE; Thỏa thuận thiết lập và tăng cường giao dịch tín chỉ carbon, giảm thải carbon giữa Tập đoàn CT với Tập đoàn Fraimont và giữa Tập đoàn CT với Tập đoàn ACX; Thỏa thuận hợp tác thương mại giữa Công ty Vinfast và Tập đoàn Thương mại UAE.

PHẠM TIẾP (TTXVN)

Chia sẻ bài viết