25/06/2021 - 08:43

Vaccine AstraZeneca và Pfizer hiệu quả với các biến thể Delta và Kappa 

Xác suất nhiễm biến thể Delta cao hơn nhiều so với virus thông thường

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca (Anh/Thụy Ðiển) và liên doanh Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Ðức) vẫn có hiệu quả chống lại hai biến thể của SARS-CoV-2 phát hiện lần đầu tại Ấn Ðộ là Delta và Kappa.

Thủ tướng Ðức Angela Merkel vừa được tiêm liều hai bằng vaccine Moderna (Mỹ) sau liều một bằng vaccine AstraZeneca hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Đây là kết quả một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu thuộc Ðại học Oxford thực hiện và công bố trên tạp chí Cell ngày 23-6, qua đó khuyến khích các nước đẩy mạnh chương trình tiêm chủng để phòng dịch COVID-19. 

Ðể có được kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra năng lực của các kháng thể trong mẫu máu của người đã tiêm đủ hai mũi vaccine trong việc vô hiệu hóa các biến thể Delta và Kappa.

Tuần trước, Cơ quan Y tế công vùng England của Anh cũng khẳng định các loại vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca vẫn có hiệu quả bảo vệ người tiêm chủng cao (tới hơn 90%) để không phải nhập viện điều trị do nhiễm biến thể Delta. Ngoài nghiên cứu về hiệu quả của các loại vaccine hiện có trong phòng chống COVID-19, các nhà khoa học của Ðại học Oxford cũng đang phân tích các trường hợp tái nhiễm. Kết quả phân tích dữ liệu cho thấy bệnh nhân COVID-19 do nhiễm biến thể Beta phát hiện lần đầu tại Nam Phi và biến thể Gamma tại Brazil sau khi được điều trị vẫn có nguy cơ cao tái nhiễm biến thể Delta.

Ngược lại, biến thể Alpha hay còn gọi là B.1.1.7 được phát hiện đầu tiên tại Anh lại có khả năng bảo vệ người khỏi bệnh trước nguy cơ tái nhiễm mọi loại biến thể. Do đó, Alpha có khả năng trở thành ứng cử viên tiềm năng để nghiên cứu và phát triển vaccine phòng ngừa biến thể mới một cách triệt để hơn.

► Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 23-6, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu vật lý và hóa học ở thành phố Kobe đã công bố kết quả đánh giá xác suất nhiễm các biến thể của SARS-CoV-2 cao hơn nhiều lần so với SARS-CoV-2 thông thường.

Kết quả phân tích được siêu máy tính “Tomitake” thực hiện cho thấy xác suất nhiễm biến thể Alpha (B.1.1.7 được phát hiện lần đầu tại Anh) cao gấp 1,25 lần và xác suất nhiễm biến thể Delta (B.1.617.2 lần đầu phát hiện ở Ấn Ðộ) cao gấp 2,5 lần so với  SARS-CoV-2 thông thường.

Ở cùng một khoảng cách 2m, thời gian để tỷ lệ lây nhiễm lên mức 10% đối với chủng virus thông thường là 45 phút, trong khi với biến thể Alpha mất 35 phút và biến thể Delta chỉ là 20 phút.

Với kết quả trên, nhóm nghiên cứu đưa ra khuyến cáo, do khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều lần của biến thể Delta, biện pháp phòng dịch quan trọng không chỉ là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách mà nên cố gắng rút ngắn thời gian tiếp xúc ở mức tối thiểu.  

Mỹ nghiên cứu mức độ an toàn của vaccine với thai phụ và sản phụ

Ngày 23-6, Viện Y tế Quốc gia Mỹ thông báo các nhà khoa học nước này bắt đầu triển khai nghiên cứu đánh giá các phản ứng miễn dịch sau tiêm vaccine phòng COVID-19 ở phụ nữ mang thai hoặc sau sinh.

Nghiên cứu được thực hiện với 750 phụ nữ mang thai và 250 phụ nữ vừa sinh con trong vòng hai tháng đã tiêm hoặc có ý định tiêm một trong những loại vaccine phòng COVID-19 được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ cấp phép. Con của những phụ nữ này cũng là đối tượng nghiên cứu. 

Các đối tượng tham gia nghiên cứu sẽ được theo dõi y tế trong suốt một năm đầu sau khi tiêm vaccine.

LAN PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết