21/09/2021 - 06:57

Taliban tiếp tục tước quyền phụ nữ 

Taliban vừa yêu cầu các nữ nhân viên làm việc trong chính quyền thành phố Kabul ở nhà, ngoại trừ những vị trí đàn ông không thể đảm nhiệm. Thông báo đánh dấu động thái mới nhất nhằm hạn chế vai trò của phụ nữ Afghanistan dưới thời lực lượng Hồi giáo này.

Phụ nữ Afghanistan biểu tình phản đối Taliban hôm 19-9. Ảnh: AP

Phụ nữ Afghanistan biểu tình phản đối Taliban hôm 19-9. Ảnh: AP

Hôm 19-9, quyền thị trưởng Kabul Hamdullah Namony nhấn mạnh các nữ nhân viên phải ở nhà cho tới khi có quyết định tiếp theo. Theo ông Namony, ngoại lệ sẽ được áp dụng cho những vị trí mà đàn ông không thể thay thế, ví dụ người làm công việc vệ sinh toilet nữ. Trước khi Taliban tiếp quản Kabul hồi tháng rồi, gần 1/3 trong tổng số 3.000 nhân viên chính quyền Kabul là phụ nữ và làm việc ở mọi bộ phận. Theo Hãng tin AP, trên khắp Afghanistan, phụ nữ làm việc trong nhiều ngành nghề cũng đã bị yêu cầu không đi làm nữa, ở cả khu vực nhà nước lẫn tư nhân. Tuy nhiên, Taliban hiện vẫn chưa công bố một chính sách đồng bộ về vấn đề này.

Quyết định cấm hầu hết các nữ lao động tại thành phố Kabul trở lại công việc là một dấu hiệu nữa cho thấy Taliban đang tiếp tục áp đặt những biện pháp quản lý hà khắc, bất chấp trước đó họ cam kết sẽ xây dựng chính phủ ôn hòa hơn so với hồi cuối thập niên 1990, bao gồm bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo. Trong những ngày gần đây, Taliban đã ban hành một số quy định đe dọa quyền của phụ nữ, trong đó không cho phép trẻ em gái từ lớp 6-12 tới trường. Các nữ sinh đại học bị yêu cầu phải tách riêng lớp với nam giới bằng một tấm màn và mặc trang phục kín từ đầu tới chân theo quy định của Hồi giáo. Taliban cũng chỉ cho phép giáo viên nam đến trường mà không đề cập gì đến giáo viên nữ.

Liên quan tới việc không cho nữ giới học trung học, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid giải thích rằng lực lượng này cần đảm bảo giao thông và môi trường an toàn cho nữ giới trước khi họ đi học trở lại. Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã bày tỏ lo lắng sâu sắc về tương lai giáo dục của trẻ em gái Afghanistan. 

“Xã hội không cho phụ nữ hoạt động là xã hội chết”

Tuần rồi, Taliban đã giải thể Bộ các vấn đề phụ nữ, thay vào đó là Bộ cầu nguyện, hướng dẫn, khuyến khích đức hạnh và phòng ngừa thói xấu, chuyên thực thi những diễn giải về luật Hồi giáo. Ngày 19-9, một nhóm phụ nữ đã biểu tình bên ngoài cơ quan mới, với khẩu hiệu: “Xã hội mà không cho phép phụ nữ hoạt động là một xã hội chết”. Trước đó, một số nữ nhân viên của Bộ các vấn đề phụ nữ phàn nàn rằng họ đã mất việc dù là lao động duy nhất của gia đình.

Trong thời gian Taliban nắm quyền Afghanistan giai đoạn 1996-2001, Bộ cầu nguyện, hướng dẫn, khuyến khích đức hạnh và phòng ngừa thói xấu được xem như lực lượng cảnh sát đạo đức, thi hành các quy định nghiêm khắc về trang phục cho đến xử phạt công khai, bắt buộc dự lễ cầu nguyện, đàn ông không được cắt râu. Thời đó, nữ giới Afghanistan bị cấm đi học, đi làm, tham gia các hoạt động xã hội và khi ra đường phải có đàn ông đi cùng. Ở lần cai trị này, Taliban hứa sẽ thành lập một chính phủ toàn diện với phụ nữ tham gia, nhưng rồi chính phủ lâm thời hồi đầu tháng lại chỉ toàn là nam giới và thành viên của Taliban.

Theo Đài BBC, kể từ khi chế độ Taliban bị lật đổ năm 2001, nỗ lực cải thiện tỷ lệ đi học và tỷ lệ biết chữ ở Afghanistan đã đạt được những tiến bộ lớn, đặc biệt đối với trẻ em gái và phụ nữ. Số lượng bé gái ở các trường tiểu học đã tăng từ gần như bằng 0 lên 2,5 triệu, trong khi tỷ lệ nữ giới biết chữ tăng gần gấp đôi trong một thập niên, lên 30%.

HẠNH NGUYÊN (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết