Trong khi Trung Quốc vừa ban hành quy định cấm dạy thêm vì lợi nhuận nhằm góp phần làm giảm gánh nặng tài chính cho các gia đình, ngành công nghiệp dạy thêm tư nhân ở Hàn Quốc lại phát triển mạnh mẽ, dù cái giá phải trả rất cao.

Học sinh Hàn Quốc trong một giờ học thêm. Ảnh: CNBC
Gánh nặng chi tiền học thêm
Các công ty dạy thêm tại Trung Quốc không được dạy những môn học ở trường nếu không được phép. Các lớp học cũng không được diễn ra trong những ngày lễ, cuối tuần, ở kỳ nghỉ đông hoặc hè.
Ước tính cho thấy, tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến, có tới 78,4% gia đình chi tiền cho dịch vụ giáo dục. Khoảng 70% gia đình trả ít nhất 1.800USD/năm tiền học thêm của con cái. Trong khi đó, mức lương trung bình hàng tháng ở các thành phố này là 1.300USD. Ðiều đó có nghĩa là trung bình, chi phí giáo dục hàng tháng của một đứa trẻ chiếm ít nhất 12% thu nhập của cha mẹ.
Ở một số nơi khác, tuy mức chi cho học thêm thấp hơn chút đỉnh nhưng cũng tạo áp lực lên nhiều bậc phụ huynh. Ðơn cử như trường hợp của Ginny Feng, 40 tuổi, sống ở Quảng Châu. Feng ước tính cô chi 1.200USD/năm cho con học thêm, chiếm khoảng 7% thu nhập của gia đình.
Theo báo cáo của Hội đồng Người tiêu dùng Thượng Hải, hơn 84% phụ huynh được khảo sát cho biết họ chịu áp lực về học phí, trong khi 55,2% người thừa nhận tiền học thêm của con cái “rất căng thẳng”. “Việc cho con đi học thêm là một thách thức về tài chính và tinh thần đối với phụ huynh. Ðằng sau sự xuất sắc của một đứa trẻ là cả một đống tiền” - một phụ huynh họ Chang bùi ngùi nói.
Tuy nhiên, ngay cả khi Chính phủ Trung Quốc đưa ra nhiều biện pháp nhằm cấm dạy thêm, Feng cho rằng chúng không mấy hiệu quả. Tương tự, giáo sư Yong Zhao hiện đang làm việc tại Ðại học Kansas và Ðại học Melbourne nhận định việc điều chỉnh ngành công nghiệp dạy thêm có thể “không bao giờ có tác dụng”, bởi các bậc phụ huynh coi dạy thêm không chỉ là cách giúp con cái họ vươn cao hơn, mà còn là điều bắt buộc để đứa trẻ theo kịp bạn bè ở lớp.
Phụ huynh Hàn Quốc “đồng cảnh ngộ”
Mỗi năm, các gia đình tại Hàn Quốc đổ hàng tỉ USD trả tiền học thêm để mong con cái đậu đại học trong và ngoài nước. Năm 2020, tại Hàn Quốc có đến 73.000 cơ sở dạy thêm tư nhân, trong đó khoảng một nửa tại thủ đô Seoul. Tuy nhiên, cơn sốt học thêm đang dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Theo dữ liệu của chính phủ, người Hàn Quốc hồi năm 2019 đã chi 17 tỉ USD cho học phí tư nhân. Trung bình các phụ huynh tiêu tốn khoảng 25% thu nhập cho việc học hành của con, gồm 12% dành cho việc học thêm. Sự đầu tư lớn đó đem lại kết quả rất đáng kể. Kết quả cuộc thi PISA của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy, học sinh 15 tuổi Hàn Quốc xếp thứ 5 về toán học và thứ 7 về khoa học trong số 64 quốc gia.
Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng phải trả cái giá rất đắt cho cơn sốt học thêm. Một khảo sát hồi năm 2013 cho thấy cứ 7 học sinh thì có một em bị vẹo cột sống. Có tới 3/4 học sinh cấp III ở Seoul bị cận thị. Ngày càng nhiều học sinh bị mắc “hội chứng cổ rùa”, tức đầu không giữ thẳng được mà hướng ra phía trước như đầu rùa. Trong khi đó, khảo sát hồi năm 2014 phát hiện, hơn 50% học sinh Hàn Quốc tuổi từ 14-19 được hỏi cho biết từng nghĩ đến chuyện tự sát và hơn 40% nói rằng áp lực học hành và tương lai là mối lo lớn nhất.
Mặt khác, các chuyên gia cũng cảnh báo việc các hộ gia đình phải chi tiêu quá nhiều cho hoạt động học và luyện thi của con đã tạo ra gánh nặng tài chính lớn - nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc tụt xuống mức thấp kỷ lục trong những năm gần đây.
TRÍ VĂN (Tổng hợp)