24/12/2019 - 05:39

Pháp xem xét xóa bỏ trợ cấp hưu trí của tổng thống

Ngày 22-12, ông Emmanuel Macron đã tuyên bố xóa bỏ trợ cấp hưu của tổng thống, một cải cách trong hệ thống lương hưu của chính phủ như cử chỉ nhằm xoa dịu người dân đang phản đối mạnh mẽ kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ông Macron đã xóa bỏ Luật thù lao năm 1955, theo đó cho phép các tổng thống nước này nhận 6.000 euro tiền lương hưu hằng tháng ngay sau khi rời vị trí lãnh đạo đất nước. Trong một tuyên bố, Điện Élysée nhấn mạnh rằng động thái của ông Macron không nhằm mục đích tự quảng bá mà thể hiện sự mẫu mực. Ngoài ra, ông Macron cũng từ chối nhận một ghế trong Hội đồng Hiến pháp sau khi rời khỏi Phủ Tổng thống. Thông thường, các cựu nguyên thủ là thành viên trọn đời của hội đồng này với mức thù lao 13.500 euro mỗi tháng.

Quyết định của ông Macron diễn ra trong bối cảnh các cuộc đình công trên toàn quốc, nổ ra vào ngày 5-12, vẫn tiếp diễn nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ cải cách hệ thống lương hưu. Kế hoạch này đã gây phẫn nộ cho công nhân ngành đường sắt, giáo viên, cảnh sát và các nhân viên dịch vụ công khác. Từ hơn 2 tuần nay, hệ thống giao thông công cộng - tàu điện ngầm, xe buýt, tàu nội đô và tàu hỏa - bị đình trệ trên toàn quốc. Hàng triệu người đã tham gia các cuộc tuần hành và biểu tình nhất là tại các thành phố lớn, dẫn đến giảm đáng kể năng suất lao động.

Linh Hương

Chia sẻ bài viết