18/11/2020 - 19:53

Ông Trump sa thải giám đốc an ninh mạng 

Thông báo trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-11 cho biết đã cách chức Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và an ninh hạ tầng (CISA) Chris Krebs với lý do người này có những tuyên bố “sai lầm” về an ninh bầu cử.

Ông Krebs (trái) chọc giận Tổng thống Trump xung quanh vấn đề an toàn bầu cử.

Dù đã hơn hai tuần kể từ ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Trump vẫn không thừa nhận kết quả và liên tiếp đưa ra những cáo buộc không có cơ sở về gian lận phiếu bầu. Phản đối quan điểm này, CISA tuần rồi khẳng định không có bằng chứng cho thấy phiếu bầu bị thay đổi, mất hoặc bị xóa hay chịu tác động bởi hình thức vi phạm nào khác. Cơ quan này còn xác nhận đây là cuộc bầu cử “đáng tin cậy nhất lịch sử Mỹ”, không nằm dưới ảnh hưởng của bất kỳ thế lực nước ngoài nào.

Ngoài tuyên bố chính thức từ CISA, ông Krebs từng chia sẻ trên tài khoản cá nhân bài viết của chuyên gia về luật bầu cử, kêu gọi chấm dứt việc lan truyền những tuyên bố vô căn cứ về máy đếm phiếu. Ðáp trả trên Twitter, ông Trump nói rằng giám đốc CISA đảm bảo với mọi người bầu cử diễn ra an toàn trong khi nó đầy rẫy “sai lệch và gian lận”. Củng cố luận điểm trên, ông Trump dẫn ra việc người chết đi bỏ phiếu, quan sát viên bị chặn tiếp cận khu vực kiểm phiếu, còn phần mềm bầu cử lỗi đã “xóa” 2,7 triệu phiếu bầu của ông hoặc “đổi” chúng cho đối thủ Joe Biden. “Tuyên bố gần đây của Chris Krebs về an ninh cuộc bầu cử 2020 rất không chính xác, trong đó có nhiều bất đồng và gian lận. Vì vậy, Chris Krebs bị sa thải khỏi ghế giám đốc CISA và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức” - ông Trump chốt hạ.

Trên tài khoản cá nhân, ông Krebs cũng không lùi bước khi viết lại rằng: “Rất vinh dự được phục vụ. Chúng tôi đã làm đúng. Bảo vệ hôm nay vì an ninh cho ngày mai”. Dẫn một số nguồn tin đáng tin cậy, Reuters cho biết Chris Krebs, từng là giám đốc điều hành Microsoft, vốn cũng đoán bản thân bị cách chức sau nhiều lần “chọc giận” Nhà Trắng. Dẫn dắt CISA kể từ khi cơ quan này thành lập năm 2018, ông Krebs được lưỡng đảng khen ngợi vì trách nhiệm cải tiến an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa (DHS), tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền và địa phương bảo vệ hệ thống bầu cử khỏi nguy cơ can thiệp trong và ngoài nước.

Trước thời gian diễn ra bầu cử, ông Krebs thường lặng lẽ phản bác những tuyên bố thiếu cơ sở của tổng thống về những lá phiếu gửi qua thư. Lãnh đạo CISA sau đó có cách tiếp cận mạnh mẽ hơn với các dòng tweet đính chính nhiều tuyên bố và thuyết âm mưu đảo lộn phiếu bầu mà ông Trump cùng đồng minh và những người ủng hộ truyền tải. Gần đây, CISA đặc biệt khiến chính quyền Trump không hài lòng khi điều hành trang web “Kiểm soát tin đồn” để vạch trần những thông tin sai lệch về bầu cử.

Lằn ranh đỏ

Ðộng thái của Tổng thống Trump khiến nhiều người thất vọng và dấy lên chỉ trích từ giới chức an ninh. Một số thành viên đảng Cộng hòa lần này cũng không đứng về phía tổng thống, bao gồm Thượng nghị sĩ Rob Portman - thành viên Ủy ban An ninh nội địa và các vấn đề chính phủ của Thượng viện. Nói với CNN, một cựu quan chức cảnh báo việc sa thải ông Krebs có thể vượt qua “giới hạn đỏ” và gióng lên hồi chuông báo động trong bộ máy an ninh quốc gia. Tuần rồi, Nhà Trắng đã cho hai quan chức cấp cao khác của DHS thôi việc giữa lúc chính phủ bị cho mở rộng “thanh trừng” những ai bị nghi không trung thành với Tổng thống Trump.

Trong diễn biến khác, Tòa án Tối cao Pennsylvania hôm 17-1 đã ra phán quyết rằng các quan chức ở thành phố Philadelphia không vi phạm luật của bang khi yêu cầu các quan sát viên và nhân viên kiểm phiếu giữ khoảng cách ít nhất 4,5m. Quyết định này đảo ngược phán quyết trước đó của tòa phúc thẩm, cho phép quan sát viên tiếp cận bàn kiểm phiếu trong vòng 2m. Ðây được xem là đòn giáng mạnh vào các nỗ lực pháp lý vốn đang gặp khó của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump tiếp tục nhận “trái đắng” khi Thượng viện không phê chuẩn người do ông đề cử Judy Shelton vào Hội đồng Quản trị Cục Dự trữ Liên bang (FED). Đáng chú ý, 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa là Mitt Romney và Susan Collins đã đứng về phía các đồng nghiệp Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu.

MAI QUYÊN

Chia sẻ bài viết