26/11/2010 - 08:46

Huyện Cờ Đỏ

Nỗ lực khống chế dịch sốt xuất huyết

Từ đầu năm đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Cờ Đỏ tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng lo ngại là số ca bệnh nặng cũng tăng hai lần, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Huyện Cờ Đỏ đang tập trung nguồn lực, kinh phí để phòng chống, dập dịch SXH, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Nâng cao nhận thức cộng đồng

Tại ấp Thạnh Lộc 2, xã Trung An vừa xuất hiện ổ dịch SXH nhỏ. Các cán bộ y tế đã phối hợp với lực lượng một số ban ngành, đoàn thể đến từng hộ dân để vận động diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường sống sạch, thoáng. Thế nhưng sau đợt vận động, cán bộ y tế dự phòng tuyến huyện đến kiểm tra để tiến hành phun hóa chất diệt muỗi vẫn phát hiện một số hộ dân chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa bệnh SXH. Nhiều vật dụng nhỏ, lu chứa nước vẫn còn nhiều lăng quăng. Tại nhà chị Dương Thị Kim Trinh vẫn còn 1 lu chứa nước có nhiều lăng quăng. Chị Trinh giải thích: “Vợ chồng tôi vừa đi sạ lúa về tới hôm qua nên chưa kịp đổ bỏ lăng quăng”. Gia đình chị Trinh có đến 2 cháu nhỏ nếu không thực hiện tốt công việc phòng ngừa điệt bỏ lăng quăng rất dễ tạo nên mầm móng gây bệnh SXH cho gia đình, nhất là các cháu nhỏ. Trước tình hình này, các cán bộ phụ trách công tác chống dịch của trạm y tế xã hướng dẫn chị Trinh loại bỏ lăng quăng trong lu nước và trong các vật dụng chứa nước hoặc thả cá vào lu nước...

 Phun hóa chất diệt muỗi tại xã Trung An, huyện Cờ Đỏ.

Cách nhà chị Trinh vài căn là một hộ gia đình vừa có 1 trường hợp mắc SXH nặng. Tại hộ này, cán bộ y tế cũng phát hiện một số vật dụng nhỏ chứa nước ở quanh nhà nên đã cùng các thành viên trong gia đình này thu gom, đổ nước trong các vật dụng, các lu chứa nước thì đã được đậy kín. Em Lê Hồng Nhung, con của hộ gia đình này, mắc SXH độ III vừa được xuất viện, nói: “Em bị bệnh SXH tốn gần 3 triệu đồng nên cả nhà sợ bệnh lắm rồi. Vì vậy, nhà em thực hiện đúng theo hướng dẫn của mấy cô chú trên trạm y tế xã để phòng bệnh”.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ, từ đầu năm đến nay, huyện có 70 trường hợp mắc SXH, trong đó có 40 trường hợp nặng, 2 ca tử vong. Y sĩ Trần Văn Phước, cán bộ phụ trách phòng chống dịch, Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ, cho biết: “So với cùng kỳ năm trước, số ca mắc SXH, ca nặng, tử vong đều tăng gấp đôi, trong đó, xã Thới Hưng có số ca mắc cao nhất là 23 ca. Vì vậy, huyện đang tập trung cho công tác phòng chống, dập dịch. Huyện cũng vừa mở đợt vận động diệt lăng quăng, phòng bệnh và phun hóa chất ở một số ấp là “điểm nóng” để dập dịch”.

Tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh

Xã Trung An có mô hình nuôi cá bảy màu để cấp cho các hộ dân. Xã có 10 hồ nuôi cá rải đều cho 5 ấp. Định kỳ 2 lần/ tháng các cán bộ ấp đến cấp phát cá cho các hộ dân để thả vào lu nước, diệt lăng quăng. Đáng mừng hơn, sự hiểu biết về bệnh SXH và ý thức phòng bệnh của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Y sĩ Phạm Văn To, cán bộ chuyên trách phòng chống dịch Trạm Y tế xã Trung An, nói: “Đây là mô hình của Dự án Phòng chống bệnh truyền nhiễm khu vực tiểu vùng sông Mê Công. Dự án đã kết thúc năm 2009 nhưng UBND xã tiếp tục cấp kinh phí để mô hình được duy trì. Nhờ đó mà số ca mắc sốt xuất huyết giảm đáng kể. Trước khi có mô hình này, số ca SXH của xã từ 30 đến hơn 47 ca/ năm, nhưng từ đầu năm đến nay, toàn xã chỉ có 8 ca mắc SXH. Công tác vận động, phòng chống dịch SXH gặp nhiều thuận lợi. Riêng một số hộ dân cá biệt không hợp tác, chúng tôi sẽ báo cáo UBND xã và cũng được tích cực hỗ trợ”.

Hiện nay, 100% trạm y tế xã trên địa bàn huyện Cờ Đỏ đều đã triển khai hoạt động nuôi cá diệt lăng quăng. Riêng tại Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ cũng có 2 hồ nuôi cá bảy màu để cấp phát cho các trạm y tế xã trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch cũng luôn được chính quyền địa phương quan tâm, cấp đủ kinh phí cho công tác dập dịch. Năm 2010, UBND huyện đã đầu tư 45 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch bệnh. Theo y sĩ Trần Văn Phước, huyện còn có qui định đảng viên nào để trong nhà có lăng quăng, không thực hiện tốt công tác phòng bệnh SXH sẽ bị xem xét kiểm điểm.

Bác sĩ Đinh Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ, cho biết: “Số ca mắc SXH trên địa bàn tăng, diễn tiến lại phức tạp nên huyện luôn tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống bệnh SXH. Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã có kế hoạch và làm tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện về công tác phòng chống dịch SXH. Vì vậy, lãnh đạo địa phương đã có chỉ đạo cho các ban ngành, đoàn thể phối hợp với ngành y tế để thực hiện công tác phòng chống dịch, đặc biệt là các chiến dịch, các đợt vận động cộng đồng. Riêng các cán bộ đảng viên phải là những người gương mẫu trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh”.

Bài, ảnh: S. KIM

Chia sẻ bài viết