03/12/2014 - 10:02

Nga hủy dự án “Dòng chảy phương Nam”

Trong động thái "dằn mặt" phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định ngừng dự án "Dòng chảy phương Nam" vốn dự định cung cấp khí đốt cho miền Nam châu Âu thông qua Bulgarie, Serbie, Hungary, Slovenia và Ý. Thay vào đó Nga sẽ xây dựng đường ống qua Thổ Nhĩ Kỳ và dừng lại ở biên giới Hy Lạp.

Một đoạn ống trong dự án "Dòng chảy phương Nam". Ảnh: globalconreview

Trong tuyên bố hôm 2-11, Chủ tịch Alexei Miller của Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cho biết Gazprom đã ký bản ghi nhớ về việc xây dựng đường ống vận chuyển khí đốt đi qua Biển Đen đến Thổ Nhĩ Kỳ. Đường ống dự kiến có công suất hàng năm lên đến 63 tỉ mét khối, trong đó 14 tỉ mét khối được cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ - khách hàng lớn thứ hai của Gazprom trong khu vực sau Đức. Đặc biệt, Gazprom cho biết sẵn sàng bán cổ phần nếu Ankara bày tỏ quan tâm.

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Putin cho biết Nga cũng sẽ giảm 6% giá gas cho Ankara từ ngày 1-1-2015 và có thể giảm tới 15% tùy thuộc vào tiến độ triển khai các dự án chung.

Được biết, "Dòng chảy phương Nam" trị giá 40 tỉ USD, đi qua Biển Đen (tránh Ukraina) để tới Nam Âu, theo kế hoạch sẽ bắt đầu cung cấp khí đốt vào cuối năm tới. Dự án đang triển khai đến phần đi qua lãnh thổ Bulgarie thì bị nước này đình chỉ hồi tháng 6 vừa qua theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu, vốn cho rằng dự án trên vi phạm luật cạnh tranh và chính sách đa dạng hóa nguồn cung năng lượng nhằm giảm dần sự phụ thuộc của EU vào khí đốt từ Nga.

MAI QUYÊN (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết