09/12/2022 - 08:46

Lịch Việt 2023 - những tờ lịch ý nghĩa 

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Năm 2023 sắp đến, thị trường lịch bloc cho năm mới đang rất sôi động. Các nhà sản xuất, phát hành lịch năm nay có nhiều đầu tư về chất liệu, hình ảnh, nội dung, cho ra đời những bloc lịch ấn tượng. Lần giở những tờ lịch năm mới, không chỉ có thông tin về thời gian, đó thực sự là những sản phẩm văn hóa rõ nét.

Một trang trong bộ lịch bloc “Bảo vật quốc gia”.

‘Đất nước nhìn từ biển" là bộ lịch bloc ấn tượng của NXB Chính trị Quốc gia Sự Thật. Bộ lịch giới thiệu phong phú hình ảnh, thông tin một cách có hệ thống về vẻ đẹp biển, đảo Việt Nam. Bộ lịch như một cẩm nang du lịch, mang đến cho người xem những thông tin cơ bản về một số địa danh, địa điểm du lịch của 28 tỉnh, thành phố ven biển Việt Nam, thông qua 356 tờ lịch trong năm 2023. Thay vì chọn màu đỏ làm chủ đạo như truyền thống, "Ðất nước nhìn từ biển" được chọn màu xanh nước biển làm chủ đạo, vừa mang đến không khí của biển, đảo thân yêu, vừa mang ý nghĩa của hòa bình, tuổi trẻ và hy vọng.

Một bộ lịch khác cũng rất ấn tượng của NXB Chính trị Quốc gia Sự Thật là "Bảo vật quốc gia". 238 bảo vật quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận qua các đợt được giới thiệu qua từng tờ lịch. Bộ lịch này được vẽ tay, đường nét hoa văn sống động, hấp dẫn. Ngoài ra, những tờ lịch còn cung cấp cho người dùng những thông tin liên quan đến bảo vật quốc gia.

Ngoài ra, năm nay NXB Chính trị Quốc gia Sự Thật cũng ra mắt bộ sản phẩm lịch bloc đặc biệt khác mang tên "Ðại đoàn kết 54 dân tộc Việt Nam".

Năm nay, sau thời gian trầm lắng vì dịch COVID-19, ngành lịch đã vào cuộc đua với những sản phẩm được đầu tư có chiều sâu. Có thể kể đến Công ty TNHH An Hảo với những bộ lịch bloc như "Việt Nam thịnh vượng", "Rạng rỡ Việt Nam", "Tinh hoa Việt Nam", "Quê hương biển đẹp"... với nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau để khách hàng có sự lựa chọn.

Ðiểm nhấn của lịch An Hảo năm 2023 là bộ lịch "Truyện Kiều", gồm 365 bức tranh minh họa cho 3.254 câu thơ trong danh tác của Ðại thi hào Nguyễn Du. Ðặc biệt, bộ lịch giúp người dùng tra cứu đến 5 loại lịch: Dương lịch, Âm lịch, Can chi, Tiết khí (24 khí tiết của năm) và Lịch 28 chòm sao (Nhị thập bát tú). Lịch còn có nhiều bức vẽ phỏng lại "Truyện Kiều" rất đẹp.

Công ty Phương Nam cũng giới thiệu nhiều mẫu lịch bloc ấn tượng, phần nhiều được vẽ thủ công, nội dung về văn hóa Việt Nam. Ðó là các tờ lịch in tranh vẽ về di tích, lễ hội, làng nghề, ẩm thực mềm mại, sống động. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng giới thiệu mẫu lịch siêu cực đại "Việt Nam danh thắng" nhằm góp phần quảng bá vẻ đẹp Việt Nam.

Ngoài nội dung, các sản phẩm lịch năm nay còn có sự chăm chút về chất liệu in ấn đẹp, màu sắc bắt mắt, thiết kế hài hòa. Về giá, mỗi sản phẩm dao động từ 200.000 đồng đến gần 1 triệu đồng, tùy kích cỡ, cách thể hiện. Giá này được cho là hợp lý, không tăng so với những năm trước.

Chia sẻ bài viết