26/08/2019 - 19:33

Indonesia công bố địa điểm đặt thủ đô mới

Ngày 26-8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo thủ đô mới của nước này sẽ được chuyển từ Jakarta trên đảo Java hiện nay đến tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo. 

Tổng thống Widodo cho biết các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy “địa điểm lý tưởng nhất” để đặt thủ đô mới của Indonesia là một khu vực thuộc các vùng Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara của tỉnh Đông Kalimantan. 

Theo đó, địa điểm đặt thủ đô mới sẽ nằm gần thành phố Balikpapan. 

Theo nhà lãnh đạo Indonesia, kế hoạch di dời thủ đô khỏi Jakarta sẽ tiêu tốn 466.000 tỉ rupiah (32,79 tỉ USD), trong đó chính phủ sẽ cấp 19% số kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư. 

Trước đó, ngày 16-8, Tổng thống Widodo đã chính thức đề xuất lên Quốc hội Indonesia kế hoạch chuyển thủ đô từ Jakarta về tỉnh Kalimantan, song không nêu địa điểm cụ thể. Thủ đô mới của Indonesia sẽ được thiết kế như một thành phố thông minh bền vững, có hệ thống giao thông công cộng hiệu quả, hệ thống nước và điện xanh. 

Hiện tại Jakarta là thành phố lớn nhất ở Indonesia với dân số 9,6 triệu người, song vùng đô thị Jakarta có dân số gần 30 triệu người. Do địa thế thấp, thủ đô lớn hàng đầu thế giới này đang chìm dần nước biển, trung bình 18 cm mỗi năm. Tình trạng ách tắc giao thông thường xuyên xảy ra tại Jakarta, ước tính mỗi năm gây thiệt hại kinh tế tới 7,04 tỉ USD.

Thùy An (TTXVN)

Chia sẻ bài viết