26/06/2018 - 09:47

Hoàng tử Anh công du Trung Đông 

Hoàng tử Anh William đã đến Jordan hôm 24-6, bắt đầu chuyến công du lịch sử tới Trung Đông kéo dài 5 ngày. Công tước xứ Cambridge cũng là thành viên đầu tiên của hoàng gia Anh có chuyến thăm chính thức đến Israel và vùng lãnh thổ Palestine.

Hoàng tử Anh William (trái) và Thái tử Jordan Hussein. Ảnh: NYT

Theo lịch trình, hoàng tử sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị, tôn giáo và đến thăm những địa điểm nổi tiếng. Đại diện Hoàng gia Anh còn làm việc với các doanh nhân trẻ trong lĩnh vực công nghệ và phương tiện truyền thông, giao lưu với giới lãnh đạo doanh nghiệp, xã hội dân sự, nghệ thuật cùng nhiều lĩnh vực công nghiệp khác.

Tại điểm dừng chân đầu tiên, Hoàng tử William đã được Thái tử Jordan Hussein bin Abdullah chào đón tại sân bay ở Thủ đô Amman. Cả hai sau đó cùng tham gia sự kiện công nghệ dành cho giới trẻ trước khi ông William có bài phát biểu tại bữa tiệc mừng sinh nhật Nữ hoàng Elizabeth II tại dinh thự Đại sứ Anh. Trong hai ngày ở Jordan, Hoàng tử William giao lưu với các sinh viên, đến thăm trẻ em tị nạn Syria và tổ chức từ thiện hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế của chính họ.

Dự kiến vào hôm nay, Hoàng tử William sẽ đại diện Hoàng gia Anh có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Israel và sau đó là vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Mặc dù tính chất chuyến đi được khẳng định là “phi chính trị”, nhưng bất kỳ động thái nào từ người xếp thứ hai trong danh sách kế vị ngai vàng của Hoàng gia Anh sẽ được phân tích kỹ lưỡng. Theo lịch trình, Công tước xứ Cambridge sẽ thăm Trung tâm tưởng niệm nạn diệt chủng thế giới Yad Vashem trước khi dự các cuộc họp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Reuven Rivlin. Trong nỗ lực duy trì cân bằng ngoại giao, hoàng tử sau chặng dừng chân tại Tel Aviv, Jaffa và Jerusalem sẽ đến Ramallah ở Bờ Tây để gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và giao lưu với thanh niên Palestine.

Trong một thông điệp, Điện Kensington cho biết chuyến thăm Trung Đông của một thành viên hoàng gia thay mặt Chính phủ Anh có tính chất “lịch sử quan trọng”; trong đó, Công tước xứ Cambridge mong muốn được tiếp xúc với nhiều tầng lớp nhất có thể và coi đây là vinh dự rất lớn để xây dựng mối quan hệ “thực sự và bền vững” với người dân khu vực. Thông cáo của Hoàng gia Anh cũng nhấn mạnh bản chất phi chính trị vốn thể hiện trong tất cả chuyến công du của hoàng gia, sẽ giúp thu hút sự chú ý tới người dân bản địa thông qua văn hóa, nguyện vọng, kinh nghiệm của họ và đặc biệt là lớp trẻ trong khu vực.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới quan sát, đây sẽ là chuyến công du khó khăn nhất từ trước đến nay đối với vị hoàng tử trẻ tuổi nước Anh. Bởi các chuyến thăm của Hoàng gia Anh tuy giữ thái độ tích cực và không dính líu đến chính trị, nhưng bất cứ sự kiện nào ở Trung Đông vốn đều gắn với chính trị. Đáng nói, chuyến công du của Hoàng tử William cũng trùng dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Israel và diễn ra ở thời điểm căng thẳng chính trị đang leo thang trong khu vực. Do đó, đối với Thủ tướng Netanyahu, cuộc họp với thành viên Hoàng gia Anh sẽ là một chiến thắng ngoại giao trong bối cảnh Israel đang phải đối mặt chỉ trích của cộng đồng quốc tế về việc sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình Palestine ở Dải Gaza cũng như tính hợp pháp của Jerusalem sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận nơi này là thủ đô của Nhà nước Do Thái. Về phần Palestine, Hoàng tử William dự kiến không đưa ra quan điểm về cuộc xung đột dai dẳng giữa vùng lãnh thổ này với Israel cũng như tiến trình đàm phán hòa bình bị đóng băng hiện nay, nhưng chuyến thăm của ông đang thu hút sự quan tâm của người Palestine khi coi đây là sự thừa nhận tình trạng bị chiếm đóng của họ. Trước đó, các chính trị gia Israel cũng đã tức giận khi lịch trình do Điện Kensington công bố duy trì quan điểm của Chính phủ Anh rằng Jerusalem là một phần “lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng”.

Ngoài ra, theo giới phân tích, chuyến công du “lịch sử” của thành viên Hoàng gia Anh có thể là “điểm sáng” trong chính sách tăng cường mối quan hệ với các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU) giữa lúc Anh đang vật lộn với tương lai không chắc chắn sau khi rời khối này, hay còn gọi Brexit. Theo đó, Israel được coi là một trong những quốc gia đồng minh cần thiết lập quan hệ chặt chẽ và chuyến thăm của Hoàng tử William chính là một phần của nhiệm vụ này.

MAI QUYÊN (Theo Reuters, AP)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Hoàng tử Anh