23/06/2024 - 19:29

EU và Trung Quốc nhất trí đàm phán về thuế xe điện 

Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí khởi động đàm phán về kế hoạch áp thuế đối với xe điện (EV) do Trung Quốc sản xuất nhập khẩu vào các thị trường châu Âu. Thông tin trên đã được giới chức cấp cao hai bên xác nhận trong ngày 22-6.

Bộ trưởng Kinh tế Ðức Habeck tới Bắc Kinh hôm

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ trưởng Kinh tế Ðức Robert Habeck cho biết ông đã được Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis thông báo rằng sẽ có các cuộc đàm phán cụ thể với phía Trung Quốc. Xác nhận trên được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cùng ngày cho biết Bộ trưởng Vương Văn Ðào và ông Dombrovskis đã nhất trí khởi động tham vấn về cuộc điều tra chống trợ cấp của EU đối với EV của Trung Quốc.

Phát biểu tại Thượng Hải sau khi có các cuộc hội đàm với giới chức Trung Quốc ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Habeck khẳng định đây là điểm mới và bất ngờ vì các bên đã không thể ấn định một thời gian biểu đàm phán cụ thể từ vài tuần qua. Theo ông, đây là bước đầu tiên và sẽ cần nhiều bước khác nữa để giải quyết vấn đề. Bộ trưởng Kinh tế Ðức cũng khẳng định EU luôn để ngỏ khả năng đàm phán trong vấn đề áp thuế với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Ðây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một quan chức cấp cao châu Âu sau khi EU đề xuất áp thuế với EV Trung Quốc do cho rằng Bắc Kinh đã trợ cấp quá mức cho các doanh nghiệp trong nước. Dự kiến, từ ngày 4-7, EU sẽ áp thuế tạm thời lên tới 38,1% đối với EV Trung Quốc, trong khi các cuộc điều tra sẽ kéo dài đến ngày 2-11 để đánh giá chi tiết liệu các doanh nghiệp Trung Quốc có được hưởng trợ cấp không công bằng hay không. Ðến thời điểm đó, EU có thể áp đặt mức thuế chính thức, và thường có hiệu lực trong 5 năm.

PHƯƠNG HOA

 

Chia sẻ bài viết