06/12/2021 - 14:21

Đức, Áo bác bỏ “thuyết âm mưu” liên quan việc tăng hạn sử dụng vaccine COVID-19 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nhiều trang tin của Áo và Ðức dẫn lời nhà chức trách cho biết thời hạn sử dụng loại vaccine Comirnaty ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech tăng từ 6 tháng lên 9 tháng. Tuy nhiên, thông tin này đã bị một số người theo “thuyết âm mưu” nhìn nhận sai về bản chất vấn đề.

Trang tin vienna.at của Áo cho biết công cụ kiểm chứng thông tin của Hãng Thông tấn Áo (APA-Factcheck) đã phát hiện một chủ đề đang lan truyền trên truyền thông xã hội về việc thời hạn sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech đã được gia hạn một cách “âm thầm và bí mật”.

Trên thực tế, truyền thông đã công khai đăng tải việc tăng thời hạn sử dụng vaccine này từ tháng 9 vừa qua. Cục An toàn y tế liên bang Áo (BASG) khẳng định việc tăng thời hạn sử dụng là quy trình thông thường đối với vaccine. Ðể giám sát độ an toàn của vaccine, việc thường xuyên đánh giá lại các yếu tố của sản phẩm là cần thiết. Theo BASG, vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech đã có hàng chục thay đổi, và tất cả đều được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) liệt kê một cách minh bạch. BASG đã ghi lại những thay đổi quan trọng nhất đối với vaccine của Pfizer/BioNTech trong năm nay. Theo đó, vào tháng 9 vừa qua, thời hạn sử dụng vaccine Comirnaty đã được tăng từ 6 tháng lên 9 tháng với điều kiện vaccine được bảo quản ở nhiệt độ dưới -60 độ C. Thay đổi này đã được BASG thông báo rõ từ ngày 20-9, không phải được thực hiện một cách “âm thầm và bí mật”.

Liên quan vấn đề trên, Hiệp hội liên bang Các Hiệp hội Dược sĩ Ðức (ABDA) mới đây cũng đã cập nhật các tài liệu “Thông tin đi kèm vaccine COVID-19” và “So sánh vaccine COVID-19”, trong đó nêu rõ thời hạn sử dụng của vaccine Comirnaty được tăng từ 6 tháng lên 9 tháng. ABDA nêu rõ các vaccine đóng lọ đông lạnh, chưa mở có thể bảo quản trong 9 tháng thay vì 6 tháng như trước đây, khi được bảo quản ở nhiệt độ -75 độ C (có thể tăng hoặc giảm 15 độ C). ABDA khuyến nghị các dược sĩ thông báo cho các bác sĩ về thông tin này để tránh sự hiểu nhầm khi các lọ vaccine được giao đã quá hạn sử dụng in trên vỏ.

Kênh truyền hình Tagesschau của Ðức cũng đưa tin có thể bảo quản vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech đến 9 tháng ở nhiệt độ từ -90 độ C đến -60 độ C, lọ chưa pha có thể để trong tủ lạnh (nhiệt độ từ 2-8 độ C) tối đa trong 31 ngày nữa, bao gồm cả thời gian rã đông và vận chuyển.

MẠNH HÙNG

 

Chia sẻ bài viết