06/12/2018 - 21:54

Dân Ấn Độ xài máy lạnh, thế giới nóng hơn?

Từng phải chống chọi mùa hè rực lửa bằng những tấm nệm ướt và đi tắm lúc nửa đêm, nay ông Ratan Kumar nằm trong số hàng triệu người dân Ấn Độ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ (MĐHNĐ), nhưng đây lại là “thủ phạm” sẽ khiến thế giới nóng hơn.

 Các máy điều hòa nhiệt độ ở Thủ đô New Delhi. Ảnh: EPA

Hiện chỉ có 5% hộ gia đình Ấn Độ trang bị MĐHNĐ so với 90% ở Mỹ và 60% tại Trung Quốc. Tuy nhiên, thị trường máy lạnh của Ấn Độ đã tăng trưởng ở mức 2 con số trong thập niên qua bởi thu nhập của người dân tăng cao và nguồn cung cấp điện đáng tin cậy hơn. “Nó không còn là mặt hàng thiết yếu nhưng xa xỉ nữa”- Kanwal Jeet Jawa, người đứng đầu nhà máy sản xuất thiết bị điều hòa không khí Daikin của Nhật Bản, bộc bạch. Mỗi năm, nhà máy của Daikin ở bang Rajasthan xuất xưởng 1,2 triệu MĐHNĐ.

Mỉa mai thay, khi nhân loại tìm cách giải nhiệt cơ thể, thì các môi chất lạnh có trong MĐHNĐ và điện cần để cung cấp năng lượng cho thiết bị này lại đang khiến Trái đất ấm lên. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu, bao gồm của Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ ra rằng tự thân các động cơ sinh nhiệt trong MĐHNĐ có thể đẩy nhiệt độ ở các khu vực đô thị lên thêm ít nhất 10C, trong khi đây là những nơi mà thiết bị gia dụng được sử dụng rộng rãi. Khi nhu cầu tăng cao, lượng năng lượng tiêu thụ của các MĐHNĐ trên toàn cầu có thể đội lên hơn 3 lần vào năm 2050 (từ 2.300 TWh năm 2016 lên đến 7.700TWh vào giữa thế kỷ này), tức đòi hỏi sản lượng điện mới phải ngang bằng với tổng công suất điện hiện nay của Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản cộng lại. Đáng nói, sự gia tăng chóng mặt này bị tác động bởi việc tiêu thụ điện tại Ấn Độ trong tương lai.

Trong bối cảnh thị trường MĐHNĐ tại nước này dự kiến tăng từ 30 triệu máy lên 1 tỉ máy vào năm 2050, Ấn Độ có thể sẽ trở thành “ông trùm” của thế giới về sử dụng điện để làm mát. Các chuyên gia dự báo sự bùng nổ MĐHNĐ đồng nghĩa Ấn Độ sẽ phải tăng gấp 3 lần sản lượng điện để đáp ứng nhu cầu. Mặc dù điện tiêu thụ để làm mát trên đầu người ở Ấn Độ hiện chỉ gần 1/4 của trung bình thế giới, nhưng nó sẽ tăng đáng kể, từ 69kWh của năm 2016 lên 1.140kWh năm 2050.

Thật ra, quốc gia đông dân thứ hai hành tinh hiện là “lò” phát thải khí nhà kính lớn thứ ba thế giới, khi đốt 800 triệu tấn than/năm. Khoảng 2/3 sản lượng điện ở Ấn Độ hiện nay được tạo ra bằng than và khí đốt. Bất chấp các kế hoạch đầy tham vọng về phát triển năng lượng tái sinh, nước này vẫn sẽ còn phụ thuộc nhiều vào hydrocarbon trong những thập niên tới.

Trước thực trạng trên, hồi tháng 6,  New Delhi đưa ra “khuyến cáo” các nhà sản xuất MĐHNĐ duy trì thiết lập mặc định ở mức 240C, nhưng giải pháp này không bắt buộc. Đến ngày 3-12 vừa qua, nhằm tìm giải pháp thân thiện môi trường trước nhu cầu MĐHNĐ tăng cao, Viện Rocky Mountain (Mỹ) và Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ phối hợp phát động cuộc thi “Giải thưởng Làm mát Toàn cầu”. Tổng tiền thưởng trị giá 3 triệu USD sẽ dành cho những người có sáng kiến mới về công nghệ làm mát tiết kiệm năng lượng, trong đó ảnh hưởng đến khí hậu phải ít hơn ít nhất 5 lần so với các MĐHNĐ tiêu chuẩn hiện hành. Theo báo cáo, số lượng MĐHNĐ trên toàn thế giới sẽ tăng gần 4 lần trong 30 năm tới, từ 1,2 tỉ máy hiện nay lên con số 4,5 tỉ máy vào năm 2050. Điều này sẽ tác động đáng kể đến tình trạng ấm lên toàn cầu và đến cuối thế kỷ có thể đẩy nhiệt độ Trái đất nhích lên thêm 0,50C. 

THANH BÌNH (Theo AFP, CNN)

Chia sẻ bài viết