05/12/2021 - 05:52

Anh có nhiều ca nhiễm biến thể Omicron với người tiêm đầy đủ vaccine

Theo Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA), nhiều ca nhiễm biến thể Omicron ở vùng England của nước này được ghi nhận cho đến nay là những người đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. 

UKHSA cho biết trong số 22 ca nhiễm biến thể Omicron tại England được xác nhận tính đến ngày 30-11, có 12 ca phát hiện nhiễm sau hơn 14 ngày tiêm mũi vaccine gần nhất. Có 2 ca phát hiện nhiễm sau hơn 28 ngày kể từ khi tiêm mũi vaccine đầu tiên; 6 ca chưa tiêm vaccine và 2 ca chưa có thông tin tiêm chủng. Không có ca nào trong số 22 ca này nhập viện hay tử vong do COVID-19. 

 UKHSA nêu rõ phần lớn các ca nhiễm biến thể Omicron nói trên có mẫu xét nghiệm được thực hiện trong thời gian gần đây nhất. Dữ liệu trên không thể hiện mức độ bảo vệ của vaccine chống biến thể Omicron, trong khi phần lớn các ca mắc COVID-19 do biến thể Delta là ở những người đã tiêm chủng đầy đủ. 

Các nhà khoa học cho rằng với 30 đột biến, biến thể Omicron có số lượng đột biến cao nhất cho đến nay. UKHSA đã đưa ra đánh giá nguy cơ mới do biến thể Omicron gây ra, theo đó cảnh báo “đỏ” về khả năng biến thể này tránh được phản ứng miễn dịch sau tiêm vaccine cũng như phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể do biến thể này có số lượng đột biến cao. UKHSA cũng cảnh báo về khả năng biến thể Omicron có thể làm giảm liên kết kháng thể.  Theo UKHSA, biến thể Omicron lây lan nhanh và dễ lây hơn so với biến thể Delta. Các xét nghiệm PCR có thể phân biệt được biến thể Omicron với các biến thể khác.

Tính đến ngày 1-12, Anh ghi nhận 32 ca nhiễm biến thể Omicron và hơn 82.000 ca nhiễm biến thể Delta. Nước Anh vừa có thêm 50.584 ca mắc mới COVID-19 và 143 ca tử vong trong vòng 24 giờ. Hơn 80% dân số Anh từ 12 tuổi trở lên đã hoàn thành tiêm chủng.

Trong khi đó,  đã có thêm 6 bang ở Mỹ ngày 3-12 xác nhận các ca nhiễm biến thể Omicron của SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Như vậy, Mỹ đã có 11 bang phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết biến thể Delta vẫn là mối đe dọa lớn nhất khi mùa đông đến và người Mỹ bắt đầu các kỳ nghỉ và tụ tập.

Tại Canada, Cơ quan y tế công cộng của thành phố Toronto thuộc tỉnh Ontario thông báo ghi nhận 3 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Trong số này, 2 người từng đến Nigeria, trong khi người còn lại vừa trở về từ Thụy Sĩ.

Đến nay biến thể Omicron đã xuất hiện tại khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tác động của biến thể Omicron. Các bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể này gây các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể trước.

BÍCH LIÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết