07/01/2020 - 08:23

Quả cầu vàng 2020

“1917”, “Once Upon a Time in Hollywood” thắng lớn 

Lễ trao giải thưởng Quả cầu vàng lần thứ 77 của Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA) vừa khép lại. Đây được coi là mở màn cho mùa điện ảnh 2019-2020, hướng tới đường đua Oscar khốc liệt. “1917”, “Once Upon a Time in Hollywood” thắng lớn với nhiều “cú đúp”.

Đạo diễn Sam Mendes (phía trước) và ê-kíp nhận Quả cầu vàng cho “1917”.

Chiến thắng kép của “1917” ở hai hạng mục quan trọng: Phim điện ảnh chính kịch xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất dành cho Sam Mendes ở Quả cầu vàng 2020 gây bất ngờ. Bởi trước đó, “Marriage Story” và “The Irishman” được dự đoán sẽ mang về các giải quan trọng nhất. Tuy nhiên, “1917” lại đánh bại nhiều đối thủ để chiến thắng. “1917” thuộc dòng phim chính luận lịch sử có bối cảnh Thế chiến thứ I, xoay quanh hai người lính Anh ở chiến trường miền Bắc nước Pháp. Mặc dù thuộc dòng phim khô khan nhưng “1917” được các nhà phê bình đánh giá cao nhiều mặt, nhất là phim được quay dựng bằng một cú máy duy nhất. Clayton Davis của Awards Circuit đánh giá: “Tác phẩm “1917” là phim chiến tranh hay nhất từ sau “Saving Private Ryan”. Phim sở hữu phần quay phim xuất sắc của năm, hay thậm chí là của cả thập kỷ. Đây là món quà quý mà Sam Mendes mang đến cho điện ảnh. Từng giây phút của phim đều vô cùng đáng giá”.

Đúng như dự đoán, “Once Upon a Time in Hollywood” của đạo diễn Quentin Tarantino mang về chiến thắng liên tiếp ở các hạng mục: Phim truyện điện ảnh hài/ca vũ nhạc xuất sắc, Kịch bản xuất sắc và Nam diễn viên phụ xuất sắc cho Brad Pitt. Đây là chiến thắng mới nhất mà Brad Pitt có sau 24 năm kể từ “12 Monkeys” (1995), mở ra kỳ vọng cho Brad Pitt ở đường đua Oscar tới.

“Parasite” của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon-ho vượt qua nhiều đối thủ mạnh từ Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ, Trung Quốc để chiến thắng Phim nước ngoài xuất sắc. Đây là lần đầu tiên điện ảnh Hàn Quốc đạt vinh dự này tại Quả cầu vàng. Năm 2019, “Parasite” đã tạo nên nhiều cơn sốt từ châu Á đến Bắc Mỹ, châu Âu với nhiều giải thưởng quan trọng và thành tích doanh thu.

“Marriage Story” vốn dẫn đầu danh sách với 6 đề cử, nhưng chỉ mang về chiến thắng cho Laura Dern hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc. Trong khi “The Irishman” ra về tay trắng dù trước đó có đến 5 đề cử quan trọng. Còn “Joker”- một tác phẩm thương mại kinh dị, lại mang về giải Nam diễn viên chính xuất sắc cho Joaquin Phoenix. Ngoài ra, Renée Zellweger của “Judy” đoạt giải Nữ diễn viên chính trong phim điện ảnh chính kịch xuất sắc, Taron Egerton trong “Rocketman” được trao Nam diễn viên chính trong phim điện ảnh hài/ca vũ nhạc xuất sắc, Awkwafina giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim điện ảnh hài/ca vũ nhạc.  

Một bất ngờ khác là giải Phim hoạt hình xuất sắc nhất đã được trao cho “The Missing Link”, đánh bại các tác phẩm đình đám: “Frozen II”, “Toy Story 4”, “The Lion King”, “How to Train Your Dragon: The Hidden World”. Nam diễn viên Tom Hanks được trao giải Cecil B. DeMille bởi những cống hiến trọn đời.

Giải thưởng khác ở Quả cầu vàng 2020

• Ca khúc chủ đề xuất sắc: “(I’m Gonna) Love Me Again trong “Rocketman”.

• Nhạc nền xuất sắc: Hildur Guðnadóttir với “Joker”.

• Phim truyền hình chính kịch xuất sắc: “Succession”.

• Phim truyền hình hài/ca vũ nhạc xuất sắc: “Fleabag”.

• Phim truyền hình ngắn tập xuất sắc: “Chernobyl” (HBO).

• Nam diễn viên chính xuất sắc của Phim truyền hình chính kịch: Brian Cox trong “Succession”.

• Nữ diễn viên chính xuất sắc của Phim truyền hình chính kịch: Olivia Colman trong “The Crown”.

• Nam diễn viên chính xuất sắc của Phim truyền hình hài/ ca vũ nhạc: Ramy Youssef trong “Ramy”.

• Nữ diễn viên chính xuất sắc của Phim truyền hình hài/ ca vũ nhạc: Phoebe Waller-Bridge trong “Fleabag”.

•  Nam diễn viên phụ xuất sắc: Stellan Skarsgård trong “Chernobyl”.

• Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Patricia Arquette trong 
“The Act”.

BẢO LAM (Tổng hợp từ Hollywoodreporter, Variety)

Chia sẻ bài viết