07/05/2020 - 23:54

WHO giải thích hiện tượng tái dương tính ở các bệnh nhân

Những bệnh nhân mắc COVID-19 được tuyên bố đã phục hồi, và sau đó có xét nghiệm dương tính trở lại với SARS-CoV-2 gây bệnh thực tế đang trong quá trình đào thải các tế bào phổi đã chết chứ không phải tái nhiễm mới. Đây là kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra ngày 6-5 khi đề cập đến một số ca tái dương tính sau khi xuất viện tại Hàn Quốc.

Trước đó, giới chức y tế Hàn Quốc đã báo cáo có hơn 100 ca tái dương tính với virus gây bệnh trong tháng trước. Thông tin đã làm gia tăng tâm lý lo ngại về nguy cơ tái nhiễm ở những bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh.

Mặc dù không đưa ra những đánh giá cụ thể liên quan đến các ca nhiễm tại Hàn Quốc, người phát ngôn của WHO thừa nhận một số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi phục hồi về mặt lâm sàng. Tuy nhiên, từ kết quả tổng hợp và phân tích các dữ liệu mới nhất hiện nay, các chuyên gia WHO nhận định nhiều khả năng cơ thể những bệnh nhân này đang trong quá trình đào thải nốt những virus còn sót lại trong phổi của họ, và đây là một phần của giai đoạn phục hồi.

Cũng liên quan đến hiện tượng tái dương tính, nhà dịch tễ Maria Van Kerhove, thuộc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với hãng tin BBC (Anh), đã giải thích về hiện tượng “tế bào chết” rằng khi phổi bình phục trở lại, có những phần của cơ quan hô hấp là những tế bào đang chết. Những phần này của phổi trên thực tế xét nghiệm vẫn dương tính. Chúng không phải là virus có thể lây nhiễm vì không có khả năng tái kích hoạt mà là một phần của quá trình lành bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình đó, cơ thể có đủ khả năng miễn dịch để chống tái nhiễm hay không vẫn là vấn đề cần nghiên cứu sâu thêm.

Phương Hoa (TTXVN)

Chia sẻ bài viết