28/05/2018 - 07:43

Triều Tiên muốn có đảm bảo an ninh từ Mỹ 

Một ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh lần hai đầy bất ngờ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bàn Môn Điếm, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng ông Kim đã tỏ rõ quyết tâm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donal Trump, nhưng lại lo ngại tương lai chính sách thù địch và thay đổi chế độ của Washington.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai hôm 26-5. Ảnh: KCNA/AP
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai hôm 26-5. Ảnh: KCNA/AP

Tại cuộc họp báo được phát trên truyền hình toàn quốc ngày 27-5 về nội dung cuộc gặp trước đó của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: “Chủ tịch Kim Jong-un đã một lần nữa bày tỏ rõ ràng cam kết của ông hoàn tất phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau khi đã cam kết điều này trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm, đồng thời bày tỏ sẵn sàng chấm dứt lịch sử chiến tranh và đối đầu thông qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều”. Tổng thống Hàn Quốc cũng khẳng định trong cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai bên “nhất trí rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều vào ngày 12-6 tới phải được tổ chức thành công”.

Cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 26-5 đã bày tỏ “ý chí kiên định” tiến hành hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo KCNA, tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng cam kết thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua việc phi hạt nhân hóa và cải thiện quan hệ liên Triều. Ông Kim Jong-un đồng thời cảm ơn nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in trong việc thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều, trong đó nhấn mạnh việc hai bên hợp tác tích cực nhằm cải thiện quan hệ Triều Tiên -Mỹ cũng như thiết lập cơ chế hướng tới hòa bình bền vững.

Ngoài ra, lãnh đạo hai miền Triều Tiên cũng nhất trí nhóm họp cấp cao song phương vào ngày 1-6 tới nhằm thúc đẩy hơn nữa đối thoại trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc giảm căng thẳng quân sự và nối lại cuộc gặp giữa các gia đình hai miền ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tại Nhà Trắng ngày 27-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng phát biểu trước báo giới rằng  mọi việc hướng tới hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên vào ngày 12-6 đang diễn ra “rất tốt đẹp và thú vị”. “Chúng tôi đang trông chờ ngày 12-6 tại Singapore. Không có gì thay đổi” – ông  Trump khẳng định và tin tưởng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều “sẽ có nhiều thiện chí”, trong đó phi hạt nhân hóa báo đảo Triều Tiên có thể là một sự kiện lớn.

Mới hôm 24-5, Tổng thống Trump đã gây “chấn động dư luận” khi đột ngột tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông thậm chí công bố bức thư thông báo chính thức gởi cho Kim Jong-un. Giới phân tích cho rằng đây là đòn nắn gân những phát biểu cứng rắn của phía Triều Tiên, đồng thời chứng tỏ cho công chúng Mỹ thấy chính quyền của ông không quá tập trung, chủ động ngồi đàm phán với Bình Nhưỡng. Hy vọng lần này con đường tiến tới thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra suôn sẻ.

Tổng thống Hàn Quốc  Moon Jae-in cho biết ông đã nói lại cam kết của Mỹ đối với Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn ở Washington hôm 22-5. Theo đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ không chỉ chấm dứt các hành động thù địch mà còn hợp tác kinh tế nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Tổng thống Moon cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể chắc chắn vào tương lai phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng điều ông ấy lo ngại là có nên tin cậy việc Mỹ có thể chấm dứt chính sách thù địch và đảm bảo an ninh cho chế độ Bình Nhưỡng hay không nếu Triều Tiên tự nguyện phi hạt nhân hóa. Vì vậy, ông Moon Jae-in nhấn mạnh nếu hai lãnh đạo Mỹ -Triều đều hy vọng về sự thành công của hội nghị thượng đỉnh song phương sắp tới, thì hai bên cần từ bỏ mọi sự hiểu lầm thông qua việc thông tin trực tiếp và tiến hành đẩy đủ các cuộc đối thoại cần thiết về chương trình nghị sự cho sự kiện lịch sử này.

ĐỨC TRUNG

Chia sẻ bài viết