04/04/2008 - 21:23

Trà đen, rượu vang có thể kiểm soát đường huyết

Các chuyên gia Đại học Massachusetts (Mỹ) chứng minh một số chất chống ôxy hóa trong rượu vang và trà có thể giúp điều tiết đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường típ 2. Những chất này có khả năng ức chế hoạt động alpha-glucosidase – enzyme đóng vai trò kiểm soát sự hấp thu glucose từ ruột non đồng thời bảo vệ cơ thể bệnh nhân tiểu đường khỏi những biến chứng như huyết áp cao và bệnh tim. Kết quả thử nghiệm cho thấy rượu vang có khả năng kiềm chế hoạt động của alpha-glucosidase gần 100% trong khi tỷ lệ này ở rượu trắng chỉ khoảng 20%. Đó là do rượu vang chứa chất chống ôxy hóa polyphenolic cao gấp 10 lần so với rượu trắng. Ngoài ra, nghiên cứu cũng thấy rằng chiết xuất của trà đen có tác dụng cao nhất trong việc ngăn hoạt động của alpha-glucosidase, kế đến là bạch trà (những đọt trà nhỏ và non nhất được hấp sấy sau khi hái) và trà ôlông.

T.H (Theo Newkerala)

Chia sẻ bài viết