09/04/2009 - 08:58

Bầu cử ở Indonesia:

Tổng thống Yudhoyono chiếm ưu thế

Tổng thống Yudhoyono trước đám đông người ủng hộ ở tỉnh Đông Java, hôm 3-4.
Ảnh: Reuters

Hôm nay 9-4, hơn 171 triệu cử tri Indonesia sẽ đi bỏ phiếu bầu 560 ghế ở Quốc hội và các hội đồng địa phương. Đây là một trong hai cuộc bầu cử quan trọng được cho là sẽ định hướng nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á có tiếp tục các chương trình cải cách nhằm thu hút đầu tư, tạo việc làm và phục hồi tăng trưởng hay không. Bởi sau Quốc hội, ngày 8-7 tới, người dân Indonesia sẽ bầu người đứng đầu đất nước, mà nhiều khả năng đương kiêm Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono sẽ giành thắng lợi. Ông Yudhoyono là nhà cải cách đã giúp kinh tế Indonesia tăng trưởng mạnh trong 5 năm qua.

3 đảng chính trị lớn nhất đất nước vạn đảo là Dân chủ của Tổng thống Yudhoyono, Dân chủ đấu tranh (PDI-P) của cựu Tổng thống Megawati Sukarnoputri và Golkar của phó Tổng thống Jusuf Kalla vẫn nổi trội hơn cả trong số 38 đảng chạy đua lần này. Thăm dò mới nhất của Viện Khảo sát Indonesia (LSI) cho thấy đảng của ông Yudhoyono với 26,4% ủng hộ đang dẫn trước PDI-P (14,5%) và đảng Golkar (13,7%). Theo hiến pháp Indonesia, các đảng giành chưa tới 2,5% phiếu bầu sẽ không có ghế ở Quốc hội. Còn để có quyền đề cử ứng viên tổng thống, đảng chính trị phải giành được 20% ghế ở Quốc hội, tỷ lệ đó đối với liên minh các đảng là 25%. Các cuộc khảo sát mới nhất cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ cá nhân ông Yudhoyono lên tới 45-52%, vượt xa phó Tổng thống Kalla (chưa tới 5%).

“Vũ khí” của đảng Dân chủ để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri là các chương trình cải cách như trợ giá nhiên liệu, cấp tiền mặt cho người nghèo, cấp tín dụng lãi suất thấp, phân phối lương thực cơ bản và chương trình y tế. Không một đảng đối thủ nào của ông Yudhoyono cam kết về những cải cách như vậy. Bên cạnh đó, thành tựu trong các chính sách kinh tế và chống tham nhũng của Indonesia 5 năm qua là bằng chứng thiết thực để người dân tiếp tục ủng hộ Tổng thống Yudhoyono. Tham nhũng từng được xem là “chuyện thường ngày” ở Indonesia, nhưng dưới thời ông Yudhoyono, cơ quan chống tham nhũng có quyền điều tra cả các quan chức cấp cao của chính phủ, ngân hàng trung ương và nhiều người đã bị bỏ tù. Đảng Dân chủ nhấn mạnh cải cách và chống tham nhũng là biện pháp để thu hút đầu tư, tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đảng này cũng cam kết tăng lương tối thiểu và gia tăng sản xuất ở nông thôn. Năm ngoái, kinh tế Indonesia tăng trưởng 6% và dự kiến sẽ đạt 3-4% trong năm nay.

N.MINH (Theo Reuters, AFP, BBC)

Tổng thống Yudhoyono trước đám đông người ủng hộ ở tỉnh Đông Java, hôm 3-4. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết