22/08/2008 - 21:44

Thời trang "để mắt" đến sức khỏe

Từ bộ quần áo thể thao có hệ thống cảm biến “giám sát” mồ hôi trong lúc bạn chạy bộ trên máy cho đến nội y có khả năng xét nghiệm tế bào ung thư, trang phục trong tủ áo đang trải qua cuộc cách mạng thầm lặng.

Quần áo thể thao theo dõi nhịp tim và cử động của người chạy.  

Trong thập niên qua, công nghệ được tích hợp vào quần áo theo nhiều cách khác nhau và không ngừng gia tăng. Nhiều trang phục với tính năng thông minh như đuổi côn trùng và đánh bật mùi hôi khó chịu như khói thuốc lá đã được thử nghiệm thành công và đang có mặt trên thị trường. Năm ngoái, một sinh viên Đại học Cornell (Mỹ) thiết kế bộ quần áo có thể giúp người mặc ngừa cảm và cúm, và quan trọng là không bao giờ phải giặt. Công ty Textronics ở Delaware thì phát triển loại áo ngực thể thao theo dõi nhịp tim và cử động của vận động viên điền kinh. Textronics vừa được cấp bằng sáng chế cho loại điện cực co giãn có thể tích hợp vào quần áo. Trong tương lai không xa, các chuyên gia cho rằng vải sợi sẽ được tích hợp quạt mát, chất khử mùi, chất giữ ẩm và thậm chí vitamin. Trong khi đó, các chuyên gia ĐH Australia thì cho rằng hiện nay việc gắn camera, micrô, gia tốc kế và thiết bị định vị toàn cầu (GPS) vào quần áo không còn là chuyện bất khả thi.

Một trong những phát triển ấn tượng nhất trong ngành thời trang công nghệ cao là chiếc áo ngực thông minh cho phép người mặc phát hiện ung thư vú ngay từ giai đoạn đầu. Giáo sư Elias Siores ở ĐH Bolton (Anh) cho biết nịt ngực có thể tầm soát ung thư trước khi khối u phát triển và di căn. Đặc biệt, nó cũng có thể giám sát hiệu quả của liệu pháp điều trị mà người mặc đang tiếp nhận. Loại áo ngực thông minh sử dụng một thiết bị ăng-ten vi sóng để nhận biết những thay đổi nhiệt độ khác thường trong mô vú, vốn được cho có liên quan đến tế bào ung thư. Sản phẩm dự kiến sẽ đến tay người tiêu dùng trong vài năm tới. Tuy nhiên, một số người hoài nghi liệu áo ngực này có thể thay thế các phương pháp tầm soát ung thư vú truyền thống như chụp X-quang tuyến vú (nhũ ảnh).

Theo ước tính của các nhà phân tích thị trường, ngành thời trang công nghệ cao hiện đạt doanh số khoảng 400 triệu USD mỗi năm, và dự kiến có thể tăng lên 700 triệu USD vào năm 2010.

Hiện nay, các nhà khoa học ở châu Âu đang hoàn thiện loại trang phục mà họ cho là có thể theo dõi những dấu hiệu quan trọng của cơ thể và phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Chẳng hạn quần áo có khả năng theo dõi mồ hôi bằng cách đo độ chua, mặn và mức độ tiết mồ hôi của cơ thể. Kỹ sư Shirley Coyle của ĐH Dublin (Ireland) cho biết các nhà nghiên cứu đang phát triển loại vải có gắn hệ thống cảm biến nhưng không gây khó chịu cho người mặc. Còn Jean Luprano, đồng điều phối dự án phát triển các công nghệ cảm ứng sinh hóa có thể tích hợp vào vải (gọi tắt là Biotex) do Ủy ban châu Âu (EC) tài trợ, thì cho rằng các loại vải thông minh được thiết kế để bổ trợ, chứ không thay thế các phương pháp chẩn đoán truyền thống. “Các hệ thống theo dõi sức khỏe tích hợp trong quần áo có thể giúp các bác sĩ có thêm thông tin trong quá trình chẩn đoán, đặc biệt đối với bệnh nhân ngoại trú”.

TUYẾT HỒNG (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết