19/03/2010 - 08:30

Phong trào "áo tím" lan rộng ở Ý

Những người biểu tình thuộc phong trào “áo tím” ở Ý. Ảnh: BBC

Nếu ở Thái Lan có phong trào “áo đỏ”, “áo vàng” và ở Ukraina có “cách mạng Cam”, thì ở Ý đang trổi dậy phong trào “áo tím”. Theo hãng tin Anh BBC, phong trào “áo tím” ngày càng lan rộng ở Ý đang thách thức vai trò lãnh đạo của Thủ tướng Silvio Berlusconi.

Cuối tuần qua, hàng chục ngàn người thuộc phong trào “áo tím” đã xuống đường biểu tình ở Thủ đô Roma, nhằm phản đối Thủ tướng Berlusconi, người gần đây gây nên nhiều chuyện ầm ĩ ở Ý, từ những vụ xì-căng-đan tình ái tới những cáo buộc tham nhũng và lạm dụng công quyền. Họ cho rằng ông Berluscon đã “phá hỏng” hệ thống luật pháp của Ý, khi luôn tìm cách né tránh các phiên tòa xét xử ông bằng các đạo luật “cứu thủ tướng”.

Phong trào “áo tím” bắt đầu được thành lập từ năm ngoái, khi những “cư dân mạng” khai thác tiện ích của Internet để tập hợp những người ủng hộ cuộc tuần hành “Ngày không có Berlusconi”, kêu gọi Thủ tướng Berlusconi từ chức. Những người tham gia cho rằng họ chọn màu tím không chỉ vì đó là màu thể hiện “sự tự quyết”, mà còn vì chưa có đảng nào lấy màu này làm biểu tượng. Thành viên của phong trào này dùng khăn quàng cổ, ví, áo khoác, giày hoặc áo thun đều có màu tím.

Người ta không rõ ai là người khởi xướng phong trào này, nhưng điều đó xem ra không quan trọng. BBC nhận định đó là một phong trào nằm ngoài hệ thống chính trị, nhưng có tác động về mặt chính trị. Cơ chế hoạt động của phong trào này chỉ là một cái máy vi tính xách tay, điện thoại di động, để từ đó, các thành viên liên lạc và truyền tin cho nhau. Tuy nhiên, họ có thông điệp rõ ràng là: “Berlusconi, chúng tôi muốn ông và chính phủ của ông ra đi”. BBC cho rằng đây là làn sóng phản đối tập trung các “chiến binh chân đất” quy mô lớn, thông qua công nghệ thông tin, để tuần hành liên tục và phản đối liên tục.

Dù “áo tím” không phải là đối thủ trực tiếp của ông Berlusconi và đảng cầm quyền trong các cuộc bầu cử hội đồng địa phương vào cuối tháng 3 tới đây, nhưng không vì thế mà xem nhẹ tác động của tổ chức này. Thượng nghị sĩ Lucio Malan, thành viên đảng Tự do Nhân dân cầm quyền của ông Berlusconi, nói: “Người áo tím càng đông thì càng bất lợi cho Thủ tướng Berlusconi”.

N. MINH (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết