09/11/2019 - 18:08

Những thay đổi ở Oscar 2020 

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) - đơn vị tổ chức giải Oscar - vừa công bố một số thông tin thay đổi cho mùa giải 2020. Đáng chú ý nhất là việc cho phép xem một số phim ứng cử trên mạng trực tuyến.

“Children of the Sea”.

Đây là lần đầu tiên AMPAS cấp quyền truy cập trực tuyến để thành viên xem phim và bỏ phiếu cho các đề cử Oscar. Tuy nhiên, việc mở quyền cũng hạn chế ở một số hạng mục. Một trong những hạng mục gây chú ý là Phim quốc tế xuất sắc nhất. Năm nay, AMPAS nhận con số tranh cử kỷ lục: 93 tác phẩm từ 93 quốc gia, nhiều nhất trong các năm qua. 93 tác phẩm này vẫn có các buổi chiếu thường lệ ở Los Angeles, nhưng năm nay AMPAS sẽ chọn ra 10 phim để các thành viên xem trực tuyến và chọn ra 5 đề cử cuối cùng. Thay vì như trước đây việc lựa chọn thường ngẫu nhiên là 5 tác phẩm. Larry Karaszewski, Chủ tịch Ủy ban Điều hành Quốc tế Oscar, cho biết như thế các thành viên của AMPAS có thể lựa chọn công tâm khi được xem đủ 10 tác phẩm ở vòng trong.

Ngoài hạng mục Phim quốc tế xuất sắc nhất, các hạng mục về Phim tài liệu xuất sắc nhất, Phim hoạt hình và Phim ngắn cũng đã được chọn lọc và đăng tải trên trang web của AMPAS. Hiện tại AMPAS đang bổ sung các tính năng tường thuật thông qua ứng dụng riêng, dự kiến có trên Apple TV. Larry Karaszewski khẳng định: “AMPAS luôn trăn trở thay đổi những quy tắc cứng nhắc. Chúng tôi cố gắng hướng tới việc đưa giải thưởng lan tỏa trong cộng đồng yêu điện ảnh quốc tế, đồng thời vẫn đảm bảo tinh thần và trải nghiệm điện ảnh của Oscar”. Thay đổi này của AMPAS được cho là hợp lý, thể hiện sự rõ ràng trong việc lựa chọn các đề cử.

AMPAS cũng đưa ra danh sách 32 ứng cử viên ở hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất. Đây là danh sách dài nhất ở hạng mục này trong lịch sử Oscar. Trước đó, kỷ lục thuộc về Oscar 2017 với 27 phim. GKIDS, nhà phân phối độc lập, đang gây chú ý khi đại diện cho gần 1/3 các phim hoạt hình ứng cử giải lần này, gồm:“Another Day of Life”, “Buñuel in the Labyrinth of the Turtles”, “Children of the Sea”, “Funan”, “Marona’s Fantastic Tale”, “Okko’s Inn”, “Promare”, “This Magnificent Cake!”, “Weathering with You” và “White Snake”. Trong đó, “Weathering with You”, đại diện đến từ Nhật Bản, được cho là ứng cử viên sáng giá có thể tiến sâu vào vòng chung khảo.

“Weathering with You” cũng là tác phẩm dự tranh ở hạng mục Phim quốc tế xuất sắc nhất. Một đại diện đến từ châu Á cũng có hai cơ hội như “Weathering with You”, chính là “Ne Zha” của Trung Quốc. Trong khi đó, “Upin & Ipin: Keris Siamang Tunggal” của Malaysia cũng vinh dự lọt vào danh sách này. “Upin & Ipin: Keris Siamang Tunggal” mất hơn 5 năm với kinh phí hơn 20 triệu USD mới hoàn thành, được xem là phim hoạt hình có chi phí đắt đỏ nhất do Malaysia sản xuất. “Upin & Ipin: Keris Siamang Tunggal” cũng chính là phim có doanh thu cao thứ hai trong điện ảnh Malaysia, chỉ sau “BoBoiBoy Movie 2”.

Disney năm nay chỉ gửi tham gia 3 tác phẩm: “Toy Story 4”, “Frozen 2”, “Spies in Disguise” (Disney không gửi “The Lion King”, tác phẩm gây chú ý với nhiều kỷ lục). Trong khi đó, Netflix lần đầu tiên xuất hiện trong hạng mục phim hoạt hình Oscar với 3 cái tên đề cử: “I Lost My Body”, “Klaus” và “Pachamama”. “I Lost My Body” gây chú ý nhất vì nó từng chiến thắng giải phê bình tại Liên hoan phim quốc tế Cannes 2019.

Tất cả các danh sách đề cử vào vòng chung khảo sẽ sớm được công bố kể từ giữa tháng 11 và tháng 12. Sau đó các tác phẩm sẽ có các suất chiếu diễn ra trong tháng 1 tại các điểm ở Los Angeles, London và New York. Lễ trao giải Oscar sẽ diễn ra vào ngày 9-2-2020 tại nhà hát Dolby và Highland Center tại Hollywood, California.

MINH NHIÊN (Theo Oscar, Hollywoodreporter)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Oscar 2020