31/12/2022 - 17:24

“Thanh Sói - Cúc dại trong đêm”

Những pha hành động mãn nhãn 

CÁT ÐẰNG

"Thanh Sói - Cúc dại trong đêm" là phần tiền truyện kể về cuộc đời của nhân vật phản diện Thanh Sói trong bộ phim hành động "Hai Phượng" ăn khách ra mắt năm 2019. Dù "ăn theo" thành công của dự án trước, tác phẩm vẫn giữ được thế độc lập và mang đến cho khán giả những pha hành động cực kỳ mãn nhãn và một câu chuyện dễ xem, dễ hiểu. Một lần nữa, Ngô Thanh Vân chứng tỏ ưu thế trong dòng phim hành động của điện ảnh Việt.

Tại Cần Thơ, phim đang chiếu tại các cụm rạp của Lotte Cinema và CGV.

Ngô Thanh Vân trong vai dì Lin (thứ 2 từ trái qua) và 3 nữ đệ tử Bi, Thanh, Hồng trong phim.

Phim có thời gian những năm 1990. Lúc này, nhân vật Bi (Ðồng Ánh Quỳnh) - Thanh Sói thời trẻ - vốn là một đứa trẻ bất hạnh, bị mất người thân, lang thang đầu đường xó chợ. Cô được dì Lin (Ngô Thanh Vân) giải cứu và cưu mang, đưa về sống cùng Thanh (Tóc Tiên) và Hồng (Rima Thanh Vy). Cả ba đều có quá khứ đau thương và được dì Lin đào tạo thành những cô gái giỏi võ và mang tư tưởng chính nghĩa. Nhiệm vụ chính của họ là truy bắt những kẻ chuyên buôn ma túy và ép phụ nữ vào con đường mại dâm. Trong đó, nổi bật là Hải Chó Ðiên và băng đảng khét tiếng Sài Thành. Tuy nhiên, khi 1 trong 3 người chết lúc đang làm nhiệm vụ, họ mới phát hiện bản thân cũng chỉ là quân cờ cho âm mưu lớn hơn phía sau.

Với tiết tấu nhanh, dồn dập và dày đặc những pha hành động cường độ cao, phim khiến người xem choáng ngợp trong câu chuyện khai thác về thế giới ngầm. Câu chuyện được kể lớp lang, có trước có sau và các vấn đề đều được giải quyết triệt để. Ðiều đáng ghi nhận là hành động, thoại cũng như cách xử trí của giới giang hồ không nửa mùa hay sáo rỗng. Ðiểm mạnh nhất của phim chính là các pha hành động được thể hiện công phu, quy mô, đa dạng và khiến người xem đã tai, đã mắt. Các pha đánh đấm đa phần là cận chiến, các nhân vật ra đòn rất nhanh, mạnh, dứt khoát, không lạm dụng kỹ xảo. Những trường đoạn rượt đuổi bằng mô tô hay các trận chiến lớn ở những không gian hẹp như hành lang, hẻm nhỏ, trong phòng… càng mang lại sự bức bối và không khí căng thẳng tột độ cho người xem.

Phim cũng truyền tải thông điệp về nữ quyền, về ước mơ mang lại công bằng, tiêu diệt cái ác của 3 cô gái trẻ có số phận không may. Bên cạnh những pha hành động, phim vẫn dành những giây phút lắng đọng để khai thác nội tâm của từng nhân vật, với khát khao, hoài bão cho tương lai và trăn trở trước cuộc sống thực tại. Bi lần đầu tiên ra tay đã bị ám ảnh và hoảng sợ, sợ mình sẽ thích cái cảm giác tay dính máu này. Cô cũng là người luôn nghi ngờ mục đích thật sự của dì Lin đằng sau những lý tưởng, chính nghĩa mà dì luôn nhồi nhét vào đầu của 3 cô gái. Ðể rồi khi biết được sự thật, chứng kiến lần lượt từng người chết trước mắt mình, phản ứng của cô cũng là câu trả lời cho con đường hắc hóa, cho cái tên "Thanh Sói" trong chốn giang hồ sau này.

Ngoài đả nữ kỳ cựu Ngô Thanh Vân vừa đảm nhiệm vai trò đạo diễn, nhà sản xuất và diễn viên, "Thanh Sói - Cúc dại trong đêm" còn cho thấy triển vọng của 3 diễn viên với hình tượng đả nữ mới. Ca sĩ Tóc Tiên, Ðồng Ánh Quỳnh và Rima Thanh Vy đã có sự tập luyện nghiêm túc để thực hiện tốt những pha đối kháng trong phim. Tâm lý nhân vật cũng được các diễn viên truyền tải khá trọn vẹn. Ở phía phản diện, các nhân vật nam đặc biệt là Thuận Nguyễn và Song Luân có diễn xuất tiến bộ so với các phim trước đây.

Ðiểm trừ của phim nằm ở kịch bản dễ đoán, một số tình tiết mang nặng tính sắp đặt và lời trần thuật của nhân vật đôi khi còn mang hơi hướng văn viết.

Chia sẻ bài viết