25/11/2019 - 22:08

Nhà sáng lập WikiLeaks có thể chết trong tù

Ngày 25-11, hơn 60 bác sĩ đã công bố một thư ngỏ bày tỏ mối lo ngại về tình trạng sức khỏe của Julian Assange (ảnh), nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, cho rằng ông này có thể chết trong phòng biệt giam tại Anh.

Ảnh: AFP

Theo bức thư dài 16 trang gửi Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel, những đánh giá  dựa vào thông tin được ghi nhận trực tiếp trong lần hầu tòa ngày 21-10 của ông Assange tại Luân Đôn và trên cơ sở bản báo cáo của báo cáo viên LHQ Nils Melzer công bố ngày 1-11 vừa qua. Trong bức thư, các bác sĩ thể hiện mối lo ngại thực sự về sức khỏe thể chất và tinh thần của Assange. Theo ông Melzer, với tình trạng hiện nay, ông Assange có thể sẽ chết trong tù. Các bác sĩ kêu gọi giới chức Anh cho phép Assange được di chuyển từ nhà tù Belmarsh ở Đông Nam thủ đô Luân Đôn tới một bệnh viện thực hành đại học.

Nhóm bác sĩ cho rằng tình trạng sức khỏe hiện nay khó đảm bảo để Assange có thể trải qua toàn bộ quá trình tố tụng vào tháng 2 năm sau theo yêu cầu dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của nước này hồi năm 2010.

Tháng 10 vừa qua, xuất hiện công khai lần đầu tiên sau 6 tháng từ khi bị rút quyền tị nạn chính trị tại Ecuador và bị cảnh sát Anh bắt giữ, ông Assange có vẻ ốm yếu và không nhớ rõ thời điểm bị xét hỏi tại Tòa sơ thẩm Westminster cũng như ngày sinh của mình. Tại phiên thẩm vấn của nữ thẩm phán Vanessa Baraitser, ông không nhận thức được những gì đã xảy ra ở tòa.

Năm 2012, Ecuador đã cho phép ông Assange, quốc tịch Úc, tị nạn tại Đại sứ quán nước này ở Luân Đôn, qua đó nhà sáng lập WikiLeaks có thể tránh lệnh dẫn độ về Thụy Điển để phục vụ điều tra cáo buộc tấn công tình dục một nữ công dân quốc gia này. Ông Assange luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử.

Ông Assange đã bị một tòa án ở Luân Đôn kết tội vi phạm các điều kiện tại ngoại và hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh để chờ tuyên án. Trong khi đó, các cơ quan tư pháp Mỹ hiện đã đưa ra tới 18 tội danh chống lại ông. Nếu bị dẫn độ và xét xử tại Mỹ, “cha đẻ” của WikiLeaks có thể sẽ phải đối diện với tổng án phạt lên tới 175 năm tù.

Trường Duy (TTXVN)

Chia sẻ bài viết