12/06/2024 - 16:44

Lão nông đam mê tạo hình trái cây nghệ thuật 

Ông Nguyễn Văn On, ngụ khu vực Tân Phước 1, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt là một trong những người tích cực tham gia hội thi trưng bày, trang trí tạo hình trái cây nghệ thuật tại Lễ hội Vườn trái cây Tân Lộc suốt hơn 10 năm qua và đạt được những thành tích cao. Không những thế, ông còn tham gia nhiều họa động từ thiện xã hội và có một gia đình hạnh phúc.

Ông Nguyễn Văn On bên tác phẩm trang trí, tạo hình trái cây nghệ thuật của mình ở Lễ hội Vườn trái cây Tân Lộc năm 2024.

Không nhận là nghệ nhân, ông Nguyễn Văn On cho rằng bản thân chỉ là một nông dân yêu thích trưng bày, tạo hình trái cây nên đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu để làm nên những mâm trái cây nghệ thuật. Từ khi Lễ hội Vườn trái cây Tân Lộc mới được tổ chức, với quy mô cấp phường, ông đã đại diện phường Thuận Hưng tham gia hội thi trang trí, tạo hình trái cây nghệ thuật, rồi gắn bó từ đó cho tới khi lễ hội được nâng lên cấp quận, cấp thành phố như hiện nay. Trong hơn 10 năm qua, những tác phẩm của phường Thuận Hưng đạt nhiều giải: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích.

Ông On tâm tình: “Lúc đầu, các đơn vị trang trí, tạo hình cũng đơn giản lắm, chủ yếu là trưng bày, sắp xếp trái cây cho đẹp chứ chưa kỳ công và mang tính nghệ thuật nhiều. Dần dần, các đơn vị đầu tư nhiều hơn, không chỉ có trái cây mà còn có tạo hình rồng phượng hay các mô hình độc đáo. Có đơn vị mời nghệ nhân tham gia, mình cũng học hỏi được nhiều cái hay, cái mới lạ từ đó. Thêm chịu khó nghiên cứu, tìm hiểu từ nhiều nguồn khác rồi làm thử, làm riết sẽ quen và nâng cao tay nghề. Mỗi lần làm xong một tác phẩm đẹp, chỉ nhìn ngắm thôi cũng đã vui rồi, được trưng bày cho du khách tham quan hay đạt giải thì niềm vui sẽ nhân đôi, nhân ba”.

Phần lớn tác phẩm là do ông On tự làm, một số người khác phụ tiếp các công đoạn nhỏ, góp phần hoàn chỉnh một mâm trái cây công phu, đẹp mắt. Mỗi năm, ông đều sáng tạo nên những chi tiết, mô hình mới cho tác phẩm của mình. Năm nay, ngoài trái cây và cặp rồng thì điểm nhấn của mâm trái cây là một con chim phụng cử động được đôi cánh; thân chim được đính các loại đậu, rất đẹp mắt.

Là nông dân làm ruộng, có buôn bán tạp hóa tại nhà, ông On cùng vợ nuôi 3 người con (2 gái 1 trai) khôn lớn, có công việc, gia đình ổn định. Gia đình ông sống thân ái, hòa nhã với xóm giềng. Ông còn là một trong những người đi đầu trong việc xây cầu, làm đường ở địa phương. Không những thiết kế bản vẽ làm cầu, giám sát công trình, ông On còn đóng góp công sức, tiền bạc và vận động nhân dân, các nhà hảo tâm tham gia; góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, giúp việc đi lại, giao thương ở địa phương thuận tiện, dễ dàng hơn. 5 năm gần đây, ông là thành viên của Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo của phường Thuận Hưng, tích cực thực hiện các công tác từ thiện xã hội: từ tặng quà, gạo cho người khó khăn đến xây nhà tình thương, hỗ trợ những hoàn cảnh có người qua đời, đau ốm…

Ông Nguyễn Văn On đã được các cấp chính quuyền khen thưởng gương người tốt việc tốt, công tác từ thiện xã hội… Kết thúc Lễ hội Vườn trái cây Tân Lộc năm nay, tác phẩm tạo hình trái cây nghệ thuật của ông đạt giải Khuyến khích và ông được tặng giấy khen là Nông dân tiêu biểu, tích cực tham gia hoạt động của lễ hội.

Bài, ảnh: CÁT ÐẰNG

Chia sẻ bài viết