29/09/2019 - 06:45

Đảng Dân chủ thúc đẩy điều tra luận tội Tổng thống Trump

Ngày 27-9, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã thực hiện bước đi cụ thể đầu tiên trong tiến trình điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, theo đó gửi thư yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo  nộp các tài liệu liên quan, đồng thời lên lịch trình lấy lời khai của các nhân chứng.

Trong thư, 3 ủy ban tại Hạ viện Mỹ - gồm Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Tình báo và Ủy ban Giám sát, ấn định thời hạn 1 tuần, tức đến ngày 4-10 tới, để Ngoại trưởng Pompeo nộp tài liệu. Các ủy ban này cho biết họ đang tiến hành điều tra “mức độ nguy hiểm đối với an ninh quốc gia  mà Tổng thống Trump gây ra khi gây sức ép để Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020”.

Các ủy ban Hạ viện cũng công bố kế hoạch thẩm vấn 5 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó có cựu Đại sứ tại Ukraine Masha Yovanovitch, người được cho là đã bị cách chức đầu năm nay do phản đối nỗ lực của Tổng thống Trump gây sức ép với Kiev để thăm dò đối thủ đảng Dân chủ là ông Joe Biden. Các cuộc thẩm vấn, lấy lời khai dự kiến diễn ra từ ngày 2-10/10.

Gần 300 cựu quan chức đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ đã ký một lá thư ủng hộ cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ đối với Tổng thống Trump. Các cựu quan chức trên viết rằng những hành động của ông Trump liên quan nỗ lực thúc giục Tổng thống Ukraine Volodymyr  Zelensky mở cuộc điều tra về cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden gây ra một “mối quan ngại an ninh quốc gia sâu sắc” đối với Mỹ và “đủ nghiêm trọng để tiến hành tố tụng luận tội”.

Bức thư có chữ ký của nhiều cựu quan chức dưới thời các cựu Tổng thống Barack Obama, George W.Bush, trong đó có cựu Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ Matthew Olsen.

      Phan An - Đại Thắng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết