26/05/2022 - 22:34

Châu Âu triển khai thêm biện pháp kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ

Trong bối cảnh số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang ngày một gia tăng, giới chức y tế châu Âu đã hối thúc các nước thành viên nhanh chóng triển khai thêm các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của căn bệnh này.

Theo các chuyên gia, đậu mùa khỉ không phải là căn bệnh mới, thường không gây chết người và các vaccine hiện nay vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh. Căn bệnh này khá phổ biến ở một số khu vực của châu Phi - nơi virus thường lây từ một số loài động vật linh trưởng và động vật gặm nhấm sang người, đôi khi lây từ người sang người và hiếm khi xuất hiện ở các khu vực khác trên thế giới cho đến gần đây.

Tại châu Âu, Anh là nước có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất châu lục, với hơn 71 ca. Các nước khác trong châu lục cũng ghi nhận nhiều ca mắc bệnh đậu mùa khỉ là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý. 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu cảnh báo nếu virus ảnh hưởng đến các loài động vật tại châu Âu, cũng như tiếp tục lây lan từ người sang người, các đợt bùng phát dịch bệnh có thể trở nên nguy hiểm và khó kiểm soát. Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá khả năng xảy ra tình huống này “rất thấp”. 

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, giới chức y tế châu Âu hối thúc các nước thành viên chuẩn bị các phương án truy vết, tăng cường cung cấp vaccine, phương pháp điều trị và chẩn đoán.

NGỌC HIỆP (TTXVN)

Chia sẻ bài viết