19/04/2015 - 09:57

Xây thành phố thông minh, Ấn Độ giải bài toán đô thị hóa

Với việc dân số thành thị dự báo tăng gấp đôi lên đến 814 triệu người vào năm 2050, Ấn Độ sẽ đối mặt với tình trạng đô thị hóa ào ạt trước nay chỉ xảy ra ở Trung Quốc. Và cách mà New Delhi đưa ra để giải bài toán này là xây dựng các "thành phố thông minh".

Trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết sẽ xây dựng 100 thành phố thông minh vào năm 2022 nhằm giải quyết tình trạng bùng nổ dân số thành thị. Thực ra, ông Modi đã có sáng kiến này từ khi còn là Thủ hiến bang Gujarat. Với tổng chi phí khoảng 1.000 tỉ USD, theo ước tính của công ty tư vấn KPMG, dự án trên cũng mang yếu tố quyết định đến tham vọng của ông Modi trong việc thu hút mạnh đầu tư nước ngoài và tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người dân Ấn Độ.

Giám đốc Viện quốc gia về các vấn đề thành thị Jagan Shah cho biết để xây dựng các thành phố thông minh, Ấn Độ đã phân bổ 60 tỉ rupee (hơn 960 triệu USD) trong ngân sách liên bang thường niên cho tài khóa bắt đầu từ ngày 1-4 vừa qua.

Hai tòa nhà lớn ở Thành phố công nghệ tài chính quốc tế Gujarat. Ảnh: Reuters

Kế hoạch đồ sộ của ông Modi hiện đang bắt đầu định hình bên ngoài thành phố Gandhinagar, thủ phủ bang Gujarat. Đó là thành phố thông minh đầu tiên mang tên Thành phố công nghệ tài chính quốc tế Gujarat (GIFT) mà chính phủ của ông Modi kỳ vọng sẽ là khuôn mẫu cho các đô thị tương lai tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Theo Reuters, dự án các thành phố thông minh đã được lên kế hoạch chi tiết với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại nằm trong lòng đất, các tháp chiếu sáng, vòi uống nước, hệ thống thu gom rác tự động và cung cấp năng lượng chuyên nghiệp...

Được biết GIFT là "sản phẩm" hợp tác giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển đô thị Gujarat và Công ty cho thuê cơ sở hạ tầng và dịch vụ tài chính (IL&FS). Nằm trên diện tích hơn 350 héc-ta, GIFT sẽ hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm tài chính toàn cầu, cạnh tranh với Mumbai cũng như các đối thủ nước ngoài khác như Dubai (Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất) và Singapore. GIFT có lợi thế về địa lý khi cạnh bên là dòng sông Sabarmati và bên kia là đường cao tốc quốc gia. Ngoài ra, thành phố thông minh này cũng tọa lạc ở giữa trung tâm chính trị Gandhinagar và trung tâm thương mại Ahmedabad có hẳn một sân bay quốc tế.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley hôm 13-4 cho biết việc xây dựng thành phố gồm 3 giai đoạn và giai đoạn một sẽ hoàn thành vào năm 2016. "Nơi đây sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm với tất cả các công nhân cùng gia đình của họ sẽ ở trong khu phức hợp này. Nó sẽ là thành phố khép kín"- ông Jaitley nói.

Ngoài GIFT, các đô thị hiện nay như Dholera và Surat ở bang Gujarat và
Visakhapatnam ở bang Andhra Pradesh cũng đã bắt đầu chuyển đổi thành các thành phố thông minh, với sự giúp đỡ từ các tập đoàn đa quốc gia như Microsoft, IBM và Cisco.

THANH BÌNH (Theo Reuters, Press Trust of India)

Chia sẻ bài viết