13/03/2021 - 19:29

WHO cấp phép lưu hành khẩn cấp vaccine của hãng Johnson & Johnson

Ngày 12-3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cấp phép lưu hành khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J), sau khi phê chuẩn cho các vaccine do Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca bào chế.

Trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Mỗi công cụ mới, an toàn và hiệu quả chống lại COVID-19 là một bước tiến gần hơn tới việc kiểm soát đại dịch. Chúng tôi hy vọng loại vaccine mới này sẽ giúp thu hẹp sự bất bình đẳng về vaccine”.

Thông tin trên được đưa ra sau khi loại vaccine tiêm một liều duy nhất này được Liên minh châu Âu (EU) cấp phép lưu hành hôm 11-3. Ngoài ra, vaccine của J&J cũng được “bật đèn xanh” từ các cơ quan quản lý ở Mỹ, Canada và Nam Phi. Động thái trên của WHO đã mở đường cho việc sử dụng vaccine trên như một phần của sáng kiến COVAX nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vaccine ở những nước nghèo.

Khoảng 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của J&J đã được cam kết phân phối đến các cơ sở y tế và WHO hy vọng kế hoạch này có thể được triển khai thông qua COVAX muộn nhất là từ tháng 7-2021.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine của J&J có hiệu quả 67% trong việc ngăn ngừa COVID-19. Tuy nhiên, kết quả đó đã cân nhắc tới tất cả các biến thể của COVID-19. Vaccine này chứng minh có hiệu quả 85,4% trong việc ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nặng do COVID-19.

Vì đây là vaccine tiêm một liều duy nhất, WHO cho biết họ hy vọng điều này sẽ tạo thuận lợi cho chiến dịch tiêm chủng ở tất cả các nước.

Trong khi đó, Cơ quan Dược phẩm Liên minh châu Âu (EMA) đang điều tra liệu có vaccine COVID-19 nào trong số 3 loại (Pfizer/BioNTech, AstraZeneca và Moderna) đã được khối này phê duyệt đến nay liên quan tới chứng suy giảm đông máu có thể gây xuất huyết nội.

Thông báo ngày 12-3 của EMA nêu rõ một số trường hợp giảm tiểu cầu miễn dịch, thiếu tiểu cầu trong máu có thể dẫn đến xuất huyết và bầm da, đã được báo cáo theo quy trình giám sát an toàn vaccine của cơ quan này.

Chương trình tiêm chủng của châu Âu gặp trục trặc trong 2 tuần qua, trong bối cảnh có những báo cáo cho thấy một số trường hợp được tiêm vaccine của hãng AstraZeneca bị chứng rối loạn đông máu. EMA cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy các sự cố này là do việc tiêm vaccine gây ra, quan điểm này cũng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tái khẳng định trong ngày 12-3.

PHẠM PHONG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết