02/04/2026 - 08:02

Trung Quốc

Hàng loạt taxi tự lái “đứng hình” giữa đường 

Ngày 1-4, cảnh sát cho biết một loạt taxi tự lái thuộc sở hữu của tập đoàn Internet khổng lồ Baidu của Trung Quốc đã ngừng hoạt động đột ngột ở miền Trung nước này, khiến nhiều hành khách mắc kẹt trong xe.

Một chiếc taxi tự lái của Apollo Go. Ảnh: Wired

Theo thông báo của cảnh sát, chính quyền địa phương tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, liên tiếp nhận được các cuộc gọi từ tối 31-3 về việc “nhiều xe Apollo Go bị dừng giữa đường, không thể di chuyển”. 

Người dùng mạng xã hội đã chia sẻ các video ghi lại cảnh họ cố gắng liên hệ với dịch vụ khách hàng từ hệ thống bên trong xe taxi tự lái, trong khi các phương tiện khác vẫn đi qua. Nhiều người cho biết họ bị “mắc kẹt” giữa đường từ 30 đến 90 phút, một số trường hợp xe của Apollo Go dừng đột ngột gây va chạm và tắc nghẽn giao thông. Theo các bức ảnh và video được đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc, ít nhất đã có 3 vụ va chạm xảy ra cùng ngày. 

“Sau khi điều tra, kết quả sơ bộ cho thấy nguyên nhân là do trục trặc hệ thống”, cảnh sát cho biết, nhưng không nêu rõ có bao nhiêu xe bị ảnh hưởng.

Apollo Go là dịch vụ taxi tự lái của Baidu, bắt đầu chạy dịch vụ tại Bắc Kinh vào năm 2021 và sau đó mở rộng hoạt động tại nhiều thành phố khác. Chỉ riêng tại Vũ Hán, Apollo Go có đội xe hơn 500 chiếc.

Theo hồ sơ của công ty, trong quý IV-2025, Apollo Go đã thực hiện 3,4 triệu chuyến xe tự lái, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm trước. Công ty đã công bố các thỏa thuận để đưa dịch vụ của mình lên các ứng dụng gọi xe phổ biến như Lyft và Uber, đồng thời đang tìm cách mở rộng sự hiện diện ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

LÊ THƯ (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết