02/07/2013 - 22:14

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ARF-20 và EAS-3:

Vì hòa bình, ổn định và an ninh biển ở khu vực

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (thứ 2 từ trái) và các đại biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng Đông Á (EAS) lần 3. Ảnh: AFP-TTXVN 

Ngày 2-7, tại Thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 20 (ARF-20) và Hội nghị cấp cao Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á lần thứ 3 (EAS-3). Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tham dự các hội nghị này.

Tại Hội nghị ARF-20, các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển, đánh giá cao vai trò và những đóng góp của ARF về các mục tiêu này, với tư cách là diễn đàn chính để đối thoại và hợp tác trong vấn đề chính trị-an ninh của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong bối cảnh khu vực vẫn còn diễn biến phức tạp về an ninh, ARF cần tiếp tục phát huy vai trò chủ động thúc đẩy việc tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực của khu vực cũng như luật pháp quốc tế, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; đồng thời phát huy vai trò của các công cụ hợp tác chính trị-an ninh ở khu vực như Hiệp ước TAC, SEANWFZ, Tuyên bố DOC và các cơ chế ARF, ADMM+.

Các bộ trưởng cũng đã trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Bán đảo Triều Tiên, Trung Đông, Biển Đông. Các bộ trưởng đã dành nhiều thời gian trao đổi về những diễn biến gần đây ở Biển Đông. Hội nghị khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông; nhấn mạnh các bên liên quan cần giải quyết hòa bình các tranh chấp, kiềm chế, không sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước luật biển LHQ; hoan nghênh Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, khuyến khích các bên trao đổi ý kiến và cách tiếp cận các vấn đề nhằm tăng cường lòng tin, hợp tác để giải quyết rủi ro trên Biển Đông. Các nước hoan nghênh nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc triển khai đầy đủ và hiệu quả DOC và hướng tới sớm có Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC); hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc sẽ tiến hành tham vấn chính thức để hướng tới sớm đạt COC.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS lần thứ 3, các bộ trưởng chia sẻ tầm quan trọng và đề cao giá trị của EAS là Diễn đàn của các nhà lãnh đạo, với ASEAN đóng vai trò chủ đạo, đối thoại về các vấn đề chiến lược, trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, an ninh, kinh tế thương mại đến hợp tác phát triển và ứng phó với các thách thức khu vực và toàn cầu, vì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực. Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng về đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh biển ở khu vực, trong đó có Biển Đông; giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển LHQ 1982; hoan nghênh các nỗ lực khu vực nhằm thúc đẩy hợp tác biển, bao gồm chống cướp biển, tìm kiếm và cứu nạn trên biển, môi trường và an ninh biển, kết nối biển...

Phát biểu tại Hội nghị ARF-20và Hội nghị EAS, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải là mối quan tâm chung và là lợi ích của khu vực cũng như của các nước. ASEAN và các nước cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đóng góp vào các mục tiêu chung này, nhất là khi khu vực có những diễn biến phức tạp. Bộ trưởng đề cao Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, và nhấn mạnh các nguyên tắc về xây dựng lòng tin, thực hiện kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển LHQ 1982, trong đó có các quy định của Công ước về tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các quốc gia ven biển; thực hiện đầy đủ DOC và sớm đạt được COC. Bộ trưởng cũng hoan nghênh ASEAN và Trung Quốc nhất trí tổ chức tham vấn chính thức về COC tại cấp SOM vào tháng 9-2013, mong rằng điều này sẽ tạo điều kiện để hai bên sớm đi vào thương lượng thực chất và đạt được COC.

Bên lề các Hội nghị ARF và EAS chiều 2-7, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và trao đổi một số vấn đề song phương và các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên vui mừng ghi nhận những tiến triển tích cực trong quan hệ Việt Nam – Mỹ thời gian vừa qua và cùng nhau trao đổi ý kiến về một số biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

P.V (TTXVN)

Chia sẻ bài viết