10/08/2022 - 22:29

Tổng thống Mỹ ký dự luật thúc đẩy ngành sản xuất chất bán dẫn trong nước 

Ngày 9-8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật một dự luật hàng trăm tỉ USD nhằm thúc đẩy các nhà sản xuất chất bán dẫn trong nước cũng như các ngành chế tạo công nghệ cao khác mà giới chức Mỹ lo ngại đang bị thống trị bởi Trung Quốc.

Tổng thống Biden ký ban hành luật về sản xuất chất bán dẫn. Ảnh: AFP

Ðạo luật mang tên “Chip và Khoa học”, bao gồm khoản trợ cấp 52 tỉ USD cho hoạt động sản xuất chất bán dẫn - vốn được sử dụng trong mọi sản phẩm điện tử, từ ô tô và vũ khí công nghệ cao đến các thiết bị công nghệ và trò chơi điện tử. Ðạo luật cũng bao gồm một khoản tín dụng thuế đầu tư cho các nhà máy sản xuất chip ước tính trị giá 24 tỉ USD.

Ngoài ra, đạo luật cũng sẽ “rót” 200 tỉ USD trong 10 năm để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Mỹ nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho biết đạo luật này sẽ giúp nước Mỹ giành thắng lợi trong cuộc cạnh tranh về kinh tế trong thế kỷ 21.

Trong khi đó, theo kết quả cuộc khảo sát được Reuters/Ipsos công bố ngày 9-8, tỷ lệ ủng hộ của công chúng dành cho Tổng thống Biden đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng qua sau hàng loạt thắng lợi về chính sách tại cơ quan lập pháp. Kết quả cuộc khảo sát được tiến hành trong 2 ngày phạm vi cả nước cho thấy có 40% người Mỹ ủng hộ cách thức điều hành của ông Biden. Tuy nhiên, đây vẫn là con số thấp trong lịch sử các đời tổng thống Mỹ.

Tháng 5 là thời điểm uy tín của ông Biden giảm xuống mức thấp nhất (36%) trong nhiệm kỳ của mình, và tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm dưới 50% kể từ tháng 8-2021, thời điểm Mỹ phải ứng phó với lạm phát cao và kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng COVID-19.

Việc uy tín của ông Biden liên tục cải thiện trong 3 tuần qua xoa dịu phần nào nỗi lo của các nghị sĩ đảng Dân chủ về nguy cơ thất bại của đảng này trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 8-11 tới.

Ðề cập đến những dấu ấn của ông Biden trong vài tuần qua phải kể đến việc Thượng viện Mỹ cuối tuần qua đã thông qua dự luật mang tính bước ngoặt để chống biến đổi khí hậu, giảm giá thuốc và tăng thuế một số doanh nghiệp.

LAN PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết