25/11/2023 - 10:04

Tiền truyện của “Ðấu trường sinh tử” - Ðầu voi đuôi chuột 

Sau thành công của loạt phim "Đấu trường sinh tử", phần tiền truyện mang tên "Khúc hát của chim ca và rắn độc" được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Suzanne Collins vừa ra mắt khán giả. Phần phim này khắc họa quá trình hắc hóa của Tổng thống Snow, nhân vật phản diện ấn tượng của 3 phần phim "Đấu trường sinh tử".

Tại Cần Thơ, phim đang chiếu tại các cụm rạp của CGV và Lotte Cinema.

Nhân vật Coriolanus Snow và Lucy Gray trong phim.

Trong loạt phim "Đấu trường sinh tử", Tổng thống Snow, người chủ trì trò chơi "Đấu trường sinh tử" là kẻ tàn bạo, nhẫn tâm và sẵn sàng loại bỏ tất cả những ai ngáng đường. Snow bị ám ảnh bởi sự hoàn hảo, rằng tất cả phải sắp xếp đúng với trật tự mà Snow mong muốn. Nhưng khi còn trẻ, Snow từng là chàng trai lương thiện, thông minh và nhiều hoài bão. Điều gì đã khiến chàng trai ấy biến thành kẻ tàn bạo có một không hai?

Bộ phim đưa khán giả trở về thời Coriolanus Snow 18 tuổi, khi anh là một trong những học viên xuất sắc tại Học viện Capitol. Anh cùng những học viên nổi bật khác được chọn làm cố vấn cho 24 "vật tế" đến từ 12 quận tham gia "Đấu trường sinh tử" lần thứ 10. Nếu "vật tế" nào chiến thắng tại đấu trường thì cố vấn của người đó sẽ được nhận học bổng của học viện. Lúc này, gia tộc của Snow sa sút sau khi cha anh qua đời nên anh cần học bổng để học lên đại học. Do đó, anh tìm mọi cách giúp vật tế của mình là cô gái Lucy Gray Baird chiến thắng. Tuy nhiên, khi bị phát hiện gian lận, Snow không được nhận học bổng, bị xung vào quân đội, đày đến quận 12 làm trị an viên. Tại đây, anh gặp lại Lucy Gray và tình cảm của cả hai tiến triển nhanh chóng. Vậy mà, mọi thứ anh làm vì tình yêu lại nhận lấy "quả đắng", khiến anh biến thành một con người hoàn toàn khác…

Phim có nội dung độc lập với 3 phần phim trước đó, dài hơn 2,5 tiếng, gồm 3 chương. Ở chương 1 và 2, nội dung quen thuộc được tái hiện qua cuộc chiến khốc liệt, sống còn của những người bị đẩy vào "Đấu trường sinh tử". Chương 3 là bước ngoặt quan trọng khiến cuộc đời của Snow thay đổi. Lúc này, khán giả được thưởng thức câu chuyện tình lãng mạn của Snow, cũng như những chuyển biến tâm lý, lựa chọn của anh trước tình bạn, tình yêu và gia đình.

Nhân vật chính Snow được diễn viên Tom Blyth khắc họa thành công, từ ánh mắt hồn nhiên, gương mặt lương thiện trở thành kẻ lạnh lùng, tàn nhẫn. Tuy nhiên, nhân vật Lucy Gray do Rachel Zegler thể hiện lại không thuyết phục khán giả vì diễn biến tâm lý khó hiểu của chính nhân vật. Lucy luôn dằn vặt bản thân và Snow khi cả hai lỡ giết người trong đấu trường - nơi mà đối phương không chết thì mình chết. Sự lương thiện của cô không hề hợp lý và bức xúc nhất là sau tất cả những gì Snow làm vì cô, cô lại khiến anh đau lòng bởi cách hành xử ở cuối phim.

Có thể nói, phim có phần đầu làm tốt nhưng càng về sau càng đuối sức. Phần quan trọng nhất là những tác động tâm lý khiến Snow biến chất thì không được đào sâu và mọi tình huống lại dừng ở lưng chừng khiến người xem khó hiểu. Sự mất tích của  Lucy Gray không được giải thích rõ ràng, cô thực sự phản bội Snow hay bị ai ám hại? Những vết sẹo thời thơ ấu hay nỗi đau bị phản bội của Snow lướt qua quá ngắn gọn, thiếu điểm nhấn. Do đó, khi anh quay về, gia nhập vào hàng ngũ của những kẻ lãnh đạo độc tài của "Đấu trường sinh tử" vẫn chưa thuyết phục được khán giả.

CÁT ĐẰNG

 

Chia sẻ bài viết