31/10/2019 - 07:32

Thunberg từ chối nhận giải thưởng về môi trường 

Ảnh: Getty Images

Nhà hoạt động vì khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg (ảnh) đã từ chối nhận giải thưởng về môi trường trong một buổi lễ trang trọng tổ chức ngày 29-10 tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Lý do nữ sinh này đưa ra là phong trào vì khí hậu cần những người có uy tín “lắng nghe khoa học lên tiếng”, chứ không cần những giải thưởng tôn vinh.

Cô bé 16 tuổi này được cả Thụy Điển và Na Uy đề cử cho giải thưởng vì môi trường do Hội đồng Bắc Âu trao tặng. Thunberg được đánh giá cao về những nỗ lực hoạt động không ngừng nghỉ để bảo vệ “Hành tinh Xanh”. Trước đó, phong trào “Fridays for Future” (tạm dịch: Thứ Sáu cho tương lai) do cô khởi xướng cũng đã thu hút được sự tham gia của hàng triệu người trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, sau khi tên chủ nhân giải thưởng trên được công bố, đại diện của Thunberg cho biết cô từ chối nhận giải thưởng trị giá 350.000 kroner Đan Mạch (khoảng 52.000 USD) này. Trong một bài viết trên ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram, Thunberg nêu rõ: “Phong trào vì khí hậu không cần thêm bất cứ giải thưởng nào. Những gì chúng tôi cần là các chính trị gia và những người có quyền lực lắng nghe tiếng hối thúc của khoa học về tình hình hiện nay”.

Tuy cảm ơn Hội đồng Bắc Âu về “vinh dự to lớn” này, nhưng Thunberg cũng chỉ trích các quốc gia Bắc Âu đã hành động chưa đủ mạnh mẽ và phù hợp với vị thế của họ để giải quyết các vấn đề khí hậu.

Thanh Phương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết