03/11/2023 - 13:00

Thú vị từ “Chuyến đi hồi ức” 

“Chuyến đi hồi ức” là chương trình do các sinh viên Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức. Ở đó, mỗi khán giả là một hành khách trên chuyến tàu lửa nhiều kỷ niệm, băng qua đường ray ngập tràn sắc màu văn hóa.

Nghệ sĩ Kiều Mỹ Dung, nghệ nhân ưu tú Ái Hằng và bé Như Phúc hát “Dạ cổ hoài lang”.

Nghệ sĩ Kiều Mỹ Dung, nghệ nhân ưu tú Ái Hằng và bé Như Phúc hát “Dạ cổ hoài lang”.

“Chuyến tàu Elite - Chuyến đi hồi ức” là chương trình nghệ thuật kết hợp hoạt cảnh do sinh viên lớp DH21QHC01, ngành Quan hệ công chúng, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức. Chương trình do các sinh viên thực hiện, từ khâu lên kế hoạch đến kịch bản, dàn dựng, sân khấu... với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân ở TP Cần Thơ và chính các sinh viên.

Sinh viên Ngọc Yến, điều phối viên chương trình, cho biết: “Chuyến đi hồi ức” mượn hình ảnh một đoàn xe lửa làm biểu tượng cho xuyên suốt hành trình, mong muốn mang đến cho hành khách những trải nghiệm tuyệt vời. “Chuyến đi hồi ức” dừng ở 3 trạm: “Thanh âm hồi ức”, “Thanh âm kỷ niệm” và “Thanh âm tuổi trẻ”.

Ở “Thanh âm hồi ức”, khán giả được tìm về với không gian đậm chất Nam Bộ với những điệu hò, lời ru, đờn ca tài tử. Đó là nghệ sĩ Kiều Mỹ Dung, nghệ nhân ưu tú Ái Hằng và bé Như Phúc tái hiện bà ru cháu, mẹ ru con, chị hát đưa em... để giới thiệu về Di sản văn hóa phi vật thể Hát ru của người Việt ở Cần Thơ. Trạm này còn đưa người xem về với không gian của đờn ca tài tử, đó là bài Xàng xê nhịp tư với những cắt nghĩa rành rẽ về điệu thức, nguồn gốc. Hay là những giai điệu của bản “Dạ cổ hoài lang”, “Tình anh bán chiếu” và cả trích đoạn cải lương “Tô Ánh Nguyệt” làm say lòng người...

Với “Thanh âm kỷ niệm”, đó là những ca khúc bolero, ca khúc mang âm hưởng dân ca Nam Bộ được biết bao thế hệ người yêu nhạc thuộc nằm lòng. Những ca khúc như “Còn thương rau đắng mọc sau hè”, “Thương con chốt sang sông”... được chính các sinh viên dàn dựng, trình diễn đầy cuốn hút. Những thanh âm đó trong chuyến tàu chiều ráng đỏ khơi gợi cho người xem nhiều kỷ niệm.

“Chuyến đi hồi ức” kết thúc bằng trạm “Thanh âm tuổi trẻ”. Những ca khúc hiện đại, được giới trẻ yêu thích được thể hiện trong sự cổ vũ nồng nhiệt của người xem. Ban tổ chức rất có ý khi chọn những ca khúc được lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học như “Để Mị nói cho mà nghe” (từ tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài), “Bánh trôi nước” (từ bài thơ cùng tên của nữ sĩ Hồ Xuân Hương)...

Ban tổ chức cho biết, “Chuyến đi hồi ức” mong muốn thể hiện một dòng chảy xuyên suốt của âm nhạc Việt Nam, từ xưa đến nay. Trên chuyến tàu đó, mỗi người sẽ tìm cho mình những thanh xuân rực rỡ và những cảm nhận về nét đẹp văn hóa Việt Nam. Dù là chương trình do sinh viên thực hiện nhưng rất chỉn chu, chuyên nghiệp. Đây cũng là thành quả sau quá trình các em được học tập chuyên ngành về quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện. Từ việc tổ chức đến lễ tân, thông cáo báo chí... được thực hiện như một sự kiện chuyên nghiệp. “Chuyến đi hồi ức” là sản phẩm “học và hành” đầy thú vị.

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết