23/10/2018 - 07:37

Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ hôn thê của ông Khashoggi 

Riyadh tuyên bố không biết thi thể nhà báo ở đâu

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 21-10 cho biết chính quyền nước này đã tiến hành bảo vệ 24/24 giờ cho cô Hatice Cengiz (ảnh), công dân Thổ Nhĩ Kỳ và là người vợ chưa cưới của nhà báo Jamal Khashoggi sau cái chết gây tranh cãi của nhà báo này bên trong tòa lãnh sự của Saudi Arabia tại Istanbul hôm 2-10. Tuy nhiên, Ankara không cho biết thêm chi tiết lý do dẫn tới quyết định bảo vệ cô Cengiz.

Nhà báo Khashoggi là công dân Saudi Arabia, sống tại Mỹ, và là chuyên gia viết bình luận cho tờ The Washington Post. Ông đã mất tích hôm 2-10 sau khi đi vào lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul để nhận giấy kết hôn với cô Cengiz. Ngày 20-10, Saudi Arabia thông báo ông Khashoggi đã chết trong lãnh sự quán sau một vụ ẩu đả. Hiện cuộc điều tra đang được tiến hành để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Vào ngày nhà báo Khashoggi biến mất, cô Cengiz chờ ông nhiều giờ bên ngoài tòa lãnh sự, song ông không trở ra, và đã thông báo sự việc này với chính quyền theo lời đề nghị trước đó của chồng chưa cưới.

 Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết vụ việc trên là “một sai sót nghiêm trọng”, song khẳng định Thái tử Mohammed bin Salman không biết về vụ này. Phát biểu với hãng truyền thông Fox News của Mỹ, ông al-Jubeir nói: “Thật không may là một sai sót lớn và nghiêm trọng đã xảy ra, và tôi đảm bảo rằng những người gây ra vụ việc sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của họ”. Ngoại trưởng Saudi Arabia cũng nhấn mạnh rằng lãnh đạo Saudi Arabia không biết gì về việc nhà báo Khashoggi đã bị chết như thế nào, cũng như thi thể của ông hiện đang ở đâu. Ông nói: “Một số cá nhân đã vượt quá thẩm quyền và trách nhiệm của mình. Họ đã gây ra một sai lầm khi sát hại nhà báo Khashoggi trong lãnh sự quán và giấu thông tin về vụ việc”.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông đã sẵn sàng công bố một số thông tin về cuộc điều tra riêng của nước này, dự kiến tại một cuộc họp nghị sĩ đảng AKP cầm quyền vào hôm nay 23-10.

        BÍCH LIÊN

Chia sẻ bài viết