23/11/2020 - 19:42

Thái Lan thúc đẩy hồi phục kinh tế thông qua năng lượng tái tạo

Các khu vực nhà nước và tư nhân ở Thái Lan đang đẩy mạnh nỗ lực để mang lại cho đất nước một diện mạo mới sạch đẹp hơn, với các hoạt động kinh tế được thúc đẩy bởi năng lượng sạch. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà chức trách Thái Lan đặt mục tiêu đến năm 2036 các nguồn năng lượng tái tạo chiếm 30% tổng tiêu thụ năng lượng ở nước này, gần gấp đôi tỷ lệ hiện tại. Theo Kế hoạch Quốc gia Phát triển Năng lượng Thay thế của Thái Lan, công suất phát điện tái tạo ở nước này phải đạt 16.788 MW vào năm 2036. Hiện tại, Thái Lan có thể tạo ra 53% mức công suất mục tiêu nói trên. Điện được sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo đóng góp 10,1% tổng lượng điện tiêu thụ quốc gia trong tháng 9-2020 so với mức chỉ 2,1% của năm 2010.

Một nỗ lực nhằm tăng cường nhiên liệu tái tạo trong danh mục năng lượng của Thái Lan là chương trình năng lượng tái tạo "Năng lượng cho mọi người" mà nhà chức trách tin rằng sẽ là một mô hình mới cho kinh doanh bền vững. Chương trình này cho phép các nhà đầu tư tư nhân và cộng đồng cùng đầu tư vào các nhà máy điện tái tạo, với tổng công suất 150 MW. Người dân tại các khu vực nông thôn cũng có thể bán những cây phát triển nhanh làm nhiên liệu để có thêm thu nhập.

Sau nhiều lần trì hoãn, Hội đồng Chính sách Năng lượng Quốc gia của Thái Lan gần đây đã quyết định lấy năm 2021 là năm thí điểm của chương trình, vốn được giới thiệu từ năm 2019. Các loại cây như tre, cỏ napier và cây keo cũng như nước thải sẽ cung cấp 75% nhiên liệu, trong khi 25% còn lại từ rác thải nông nghiệp. 

Chính phủ Thái Lan cũng đang thúc đẩy xe điện trở thành thế hệ phương tiện giao thông tiếp theo bằng cách đưa ra những ưu đãi về thuế cho các nhà sản xuất. Thái Lan, quốc gia vốn đã là trung tâm sản xuất xe hơi của Đông Nam Á, đang tìm cách trở thành trung tâm sản xuất xe điện trong bối cảnh các nước đang gia tăng cạnh tranh để thu hút đầu tư của các nhà sản xuất ô tô toàn cầu. Theo lộ trình của Bộ Công nghiệp Thái Lan, dự kiến tới năm 2030, xe điện sẽ chiếm 30% tổng sản lượng ô tô 2,5 triệu chiếc mỗi năm của Thái Lan.                                                NGỌC QUANG

Chia sẻ bài viết