04/04/2009 - 08:10

Thách thức chờ đón tân Thủ tướng Malaysia

Hôm qua 3-4, phó Thủ tướng Najib Razak, 55 tuổi, đã chính thức trở thành thủ tướng thứ 6 của Malaysia sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Hoàng cung Istana Negara ở Thủ đô Kuala Lumpur.

Lên nắm quyền vào thời điểm hiện nay, tân Thủ tướng Najib “thừa hưởng” một loạt nhiệm vụ khó khăn từ người tiền nhiệm Abdullah Badawi, trong đó có việc cải cách chính trị, hàn gắn những rạn nứt về sắc tộc và vực dậy nền kinh tế đang trì trệ.

 Tân Thủ tướng Najib Razak. Ảnh: Reuters

6 năm cầm quyền được coi là không mấy ấn tượng của ông Abdullah dẫn tới hậu quả là liên minh cầm quyền Mặt trận Dân tộc Barisan (BN), do Tổ chức Dân tộc Mã-lai Thống nhất (UMNO) đứng đầu, lần đầu tiên trong vòng 39 năm qua bị mất thế đa số 2/3 ở Quốc hội trong cuộc bầu cử đầu năm ngoái. Do đó, trong vai trò thủ tướng và chủ tịch UMNO, nhiệm vụ trọng tâm của ông Najib là khôi phục sự ủng hộ của cử tri. Với 3 triệu đảng viên và hơn 50 năm cầm quyền, UMNO hiện được xem là “không có đối thủ”, nhưng cả ông Najib và người tiền nhiệm Abdullah đều cho rằng đảng này đang “hấp hối” nếu không cải tổ kịp thời. UMNO bị chỉ trích là tham nhũng, tự mãn, và kiêu ngạo. Tuy thấy được vấn đề và có quyết tâm, nhưng có cải tổ được UMNO hay không lại là chuyện khác. Cựu Thủ tướng Abdullah cũng từng cam kết cải cách, ngăn chặn tham nhũng, nhưng cuối cùng đã không được thực hiện được vì sự cản trở của những nhân vật bảo thủ trong nội bộ đảng.

Hàn gắn sự chia rẽ sắc tộc cũng là một nhiệm vụ khó khăn của ông Najib. Với dân số 27 triệu người, Malaysia có 3 cộng đồng lớn là người Mã-lai, chiếm 60% dân số, còn người Hoa và Ấn chiếm hơn 30%. Tuy nhiên, không phải tất cả các cộng đồng đều được đối xử bình đẳng như nhau. Cụ thể là Chính sách Kinh tế Quốc gia (NEP) được thực thi gần 40 năm qua dành quá nhiều ưu ái cho người Mã-lai bản địa. Theo chính sách này, người Mã-lai được ưu tiên ký kết các hợp đồng kinh tế, bố trí làm việc trong chính quyền và nhận học bổng. Sự phân biệt đối xử đã khiến cộng đồng người Hoa và Ấn chuyển sang ủng hộ phe đối lập trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái.

Một nhiệm vụ khó khăn khác của tân Thủ tướng Najib là giảm tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu đối với đất nước sau khi Malaysia đã mất hơn 26.000 việc làm kể từ đầu năm nay. Ông Najib cho biết có kế hoạch chi 16,2 tỉ USD để kích thích kinh tế, nhưng cảnh báo GDP nước này có thể chỉ tăng trưởng 1% trong năm nay, riêng xuất khẩu giảm tới 25%.

N.MINH (Theo Reuters, AFP, BBC)

Chia sẻ bài viết