28/12/2009 - 09:18

Số binh sĩ quốc tế thiệt mạng ở Afghanistan tăng gần gấp đôi

Một binh sĩ Anh bị thương ở Afghanistan.

(TTXVN)- Ngày 27-12, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết số binh sĩ thuộc Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF) thiệt mạng trên chiến trường này trong năm qua đã lên tới 506 người, tăng gần gấp đôi so với 298 trường hợp năm 2008. Trong số binh sĩ ISAF tử trận ở Afghanistan năm nay có 310 binh sĩ Mỹ, so với 155 người năm ngoái.

Theo các nhà quan sát, với con số thống kê trên, năm 2009 được xem là năm đẫm máu nhất kể từ khi NATO và Mỹ lật đổ chế độ cực đoan ở Kabul năm 2001. Nguyên nhân được cho là do quyết định bổ sung quân nước ngoài đến Afghanistan trong năm nay đã làm gia tăng các cuộc giao tranh ở các tỉnh Kandahar và Helmand thuộc miền Nam, nơi được xem là đại bản doanh của Taliban. Trong các cuộc giao tranh này, Taliban đã sử dụng chiến thuật đánh bom gài bên đường gây thương vong lớn.

Bất chấp những tổn thất mà lực lượng Mỹ ở Afghanistan phải gánh chịu, Washington mới đây đã ra lệnh điều động thêm 30.000 lính Mỹ tới Afghanistan, coi đó là một phần trong chiến lược mới nhằm đảm bảo điều kiện chuyển giao việc đảm bảo an ninh cho các lực lượng địa phương, trước khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Nam Á này vào tháng 7-2011.

Chia sẻ bài viết