23/10/2021 - 10:06

Sản xuất khẩu trang từ rác thải thực phẩm 

Trăn trở về loại khẩu trang và dung dịch khử khuẩn có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên đã khiến một phụ nữ Singapore quyết định tái sử dụng vỏ các loại hạt và động vật, thay vì vứt bỏ.

Didi Gan (trái) tận dụng rác thải thực phẩm để chế tạo các sản phẩm thân thiện môi trường. Ảnh: CNA

Didi Gan (trái) tận dụng rác thải thực phẩm để chế tạo các sản phẩm thân thiện môi trường. Ảnh: CNA

Trong thời buổi đại dịch COVID-19, khẩu trang, nước rửa tay và dung dịch khử khuẩn trong nhà đang trở thành những vật dụng thiết yếu hàng ngày. Tuy chúng có thể giúp chúng ta sống chung với SARS-CoV-2, nhưng khẩu trang dùng một lần tạo ra lượng rác thải rất lớn trong khi dung dịch khử khuẩn làm khô da tay và ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Didi Gan, 34 tuổi và từng tốt nghiệp ngành y sinh tại Đại học Melbourne (Úc), cũng nhận thấy nhiều nhà sản xuất sử dụng các kim loại nặng độc hại để tạo ra khẩu trang. Nghiên cứu của Đại học Swansea (Anh) phát hiện hàm lượng đáng kể chì, antimon và đồng trong nhiều khẩu trang dùng một lần có tác động lớn đối với môi trường. Các nhà khoa học cảnh báo rằng phơi nhiễm những kim loại này trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng, “liên quan đến tình trạng chết tế bào, độc tính gien và hình thành ung thư”.

Với ý tưởng biến rác thải thực phẩm thành khẩu trang và dung dịch kháng khuẩn hiệu quả, dễ chịu, đầu năm 2020 Didi Gan đã từ bỏ vị trí giám đốc điều hành tại một nhà máy dệt để thành lập Công ty công nghệ y tế N&E Innovations. Cô bắt đầu thực hiện thí nghiệm với các rác thải thực phẩm, bao gồm vỏ hạt dưa, vỏ cam và vỏ sầu riêng để tìm kiếm những đặc tính kháng khuẩn. Sau nhiều lần thí nghiệm, cô phát hiện một số thành phần trong vỏ hạt điều, đậu nành và vỏ cua giúp phòng ngừa vi khuẩn và virus, trong đó có SARS-CoV-2, cúm và bệnh tay chân miệng. Cuối cùng, khẩu trang và dung dịch kháng khuẩn an toàn đã ra đời từ những nguyên liệu đó.

Được biết, Didi Gan đã mất 6 tháng với 4 lần điều chỉnh công thức để khẩu trang của cô có giấy chứng nhận N95, tức đáp ứng được tiêu chuẩn của Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Quốc gia Mỹ về khả năng lọc ít nhất 95% hạt bụi nhỏ. Khẩu trang còn được cấp chứng nhận CE dành cho sản phẩm đáp ứng những yêu cầu của Liên minh châu Âu. Vào tháng 8-2020, khẩu trang 3 lớp Vi-MASK được ra mắt với giá hơn 11USD. Thiết bị này loại bỏ tới 99% virus/vi khuẩn và có thể tái sử dụng với 30 lần giặt. Với việc bán 300.000-400.000 khẩu trang, Didi Gan đã tái chế hơn 1 tấn vỏ hạt điều. Không chỉ có mặt trên kệ một số siêu thị địa phương, cửa hàng mỹ phẩm và nhà thuốc ở Singapore, khẩu trang của cô còn được xuất khẩu sang Đức.

Trong năm nay, Didi Gan đã cho ra mắt dung dịch khử khuẩn bề mặt vật dụng và tay người. Sản phẩm này hiện được sử dụng trong công viên Singapore, công viên hoang dã River Safari và vườn thú Night Safari.

Chưa dừng lại, Didi Gan còn đang phát triển thuốc xịt C2+ thực phẩm, dự kiến tung ra thị trường vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022.

Để tái chế thêm nhiều thực phẩm thừa, Didi Gan cũng quay sang hợp tác với cả Insectta, nông trại công nghệ cao nuôi “ruồi lính đen” để chuyển hóa thực phẩm thừa thành chitosan, thành phần chính trong các dung dịch kháng khuẩn của cô.

HẠNH NGUYÊN (Theo CNA)

Chia sẻ bài viết