29/09/2023 - 09:02

Ông Tần Cương “ngã ngựa” vì ngoại tình? 

TRÍ VĂN (Tổng hợp)

Tờ Financial Times trong nỗ lực làm sáng tỏ vụ “mất tích” và bị cách chức bí ẩn của cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương mới đây dẫn nhiều nguồn tin giấu tên cho biết, ông này đã ngoại tình với bà Phó Hiểu Điền, 40 tuổi, người dẫn chương trình nổi tiếng của đài Phượng Hoàng ở Hong Kong và đã có con nhờ mang thai hộ ở Mỹ nhưng danh tính của cha đứa bé không được tiết lộ.

Bà Phó Hiểu Ðiền (phải) chụp ảnh lưu niệm cùng ông Tần Cương trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3-2022 khi ông này là đại sứ Trung Quốc tại Mỹ. Ảnh: CNN

Phát hiện của Financial Times là diễn biến mới nhất trong vụ mất tích đầy bí ẩn của ông Tần, người được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin tưởng rồi trở thành một trong những ngoại trưởng trẻ nhất trong lịch sử đất nước tỉ dân. Trước đó, Chính phủ Trung Quốc hôm 25-7 đưa ra quyết định bãi nhiệm ông Tần khỏi vị trí ngoại trưởng, vai trò mà ông đảm nhiệm chưa đầy 7 tháng. Ông Vương Nghị, 69 tuổi, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, được tái bổ nhiệm thay thế ông Tần.

Song, phía Bắc Kinh không đưa ra bất kỳ lý do nào dẫn đến việc ông Tần, 57 tuổi, bị sa thải và liên tục “né” các câu hỏi về số phận của ông này từ các nhà báo nước ngoài tại các cuộc họp báo. Theo BBC, lý do chính thức được Trung Quốc đưa ra là do ông gặp một số vấn đề về sức khỏe. Được biết, lần gần nhất mà ông Tần xuất hiện trước công chúng là hôm 25-6 khi ông gặp các bộ trưởng ngoại giao Nga và Sri Lanka ở Bắc Kinh.

Tại Trung Quốc, không có gì là lạ khi những nhân vật công chúng, từ quan chức cấp cao, giới kinh doanh đến người nổi tiếng, biến mất hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng trong khi đang bị điều tra. Nhật báo Phố Wall (WSJ) cho hay, giới chức Trung Quốc được thông báo rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông Tần đã ngoại tình và có con ở Mỹ khi đang làm đại sứ tại xứ cờ hoa. Theo WSJ, giới chức Trung Quốc hồi tháng rồi đã được thông báo tóm tắt về cuộc điều tra đối với ông Tần và được cho biết lý do chính khiến ông bị sa thải là do ông có “các vấn đề về lối sống” - thuật ngữ thường được dùng để chỉ hành vi sai trái về quan hệ hôn nhân và gia đình. Theo bản lý lịch được đăng tải trên các trang web của Chính phủ Trung Quốc, ông Tần đã “kết hôn và có một con trai”.

Theo Yun Sun, giám đốc chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson (Mỹ), hành vi ngoại tình không phải là hiếm trong chính trường Trung Quốc nhưng không có nhiều trường hợp các lãnh đạo cấp cao có con “ngoài giá thú” như vậy. Bà Sun cho rằng nếu ông Tần bị cách chức bởi vì ngoại tình thì đây sẽ là trường hợp độc nhất vì không có nhà lãnh đạo cấp quốc gia của Trung Quốc nào bị “mất ghế” vì có mối quan hệ ngoài hôn nhân.

Một nguồn tin nói với Financial Times rằng bà Phó, người nổi tiếng nhờ dẫn chương trình truyền hình “Trò chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới”, gặp ông Tần ở thủ đô Luân Đôn (Anh) vào khoảng năm 2010 sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Cambridge và bắt đầu làm việc tại văn phòng Luân Đôn của đài Phượng Hoàng trong khi ông Tần được bổ nhiệm làm đại biện lâm thời của Trung Quốc tại xứ sương mù. Cặp đôi này bắt đầu có quan hệ thân thiết hơn gần một thập niên sau đó tại Bắc Kinh. Song, vào khoảng thời gian ông Tần được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Trung Quốc hồi tháng 12 năm ngoái, ông bắt đầu hạn chế liên lạc với bà Phó, khiến bà đưa ra gợi ý về mối quan hệ của họ trên mạng xã hội.

Sau khi ông Tần đột nhiên “mất tích”, người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã “soi” các bài đăng của bà Phó trên mạng xã hội Weibo, nơi bà có hơn 1 triệu người theo dõi. Theo đó, trong một bài đăng hồi tháng 3, vào ngày ông Tần được bổ nhiệm giữ chức Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, bà Phó đã đăng một bức ảnh lần đầu để lộ khuôn mặt con bà với dòng trạng thái: “Một kết luận thắng lợi”. Còn trong một bài đăng trước đó cùng ngày, bà Phó tiết lộ cha của đứa bé không phải là người Mỹ và bà cùng con sẽ sớm trở về Trung Quốc.

Chia sẻ bài viết