23/11/2019 - 17:43

Ông Bloomberg chi đậm cho chiến dịch tranh cử

Cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg đã xúc tiến chiến dịch quảng bá hình ảnh tại một số tiểu bang nhằm chuẩn bị cho cuộc đua giành lá phiếu đề cử ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2020 của đảng Dân chủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, công ty Advertising Analytics đã xác nhận ê kíp tranh của tỉ phú này đã ký hợp đồng quảng cáo trên truyền hình lên tới 31,5 triệu USD - số tiền lớn nhất mà một ứng cử viên chi ra trong vòng 1 tuần - tại 98 địa phương cũng như một số kênh truyền hình cáp quốc gia. New York (1,6 triệu USD) và Los Angeles  (1,5 triệu USD) là hai thành phố mục tiêu trong chiến dịch quảng cáo tranh cử lần này của ông Bloomberg. Ngoài ra, chính khách - doanh nhân kỳ cựu 77 tuổi này cũng hướng tới các bang khác như Florida, Texas, Massachusetts, Pennsylvania và Michigan. Dự kiến, clip quảng cáo trên có độ dài 60 giây sẽ bắt đầu phát sóng từ ngày 2-12 tới.

Ứng cử viên Bloomberg - một nhân vật theo quan điểm trung hữu và xây dựng được một đế chế truyền thông sau nhiệm kỳ thị trưởng của mình - đã bắt đầu bước vào đường đua tới Nhà Trắng năm 2020 với khối tài sản ròng hơn 50 tỉ USD. Đầu tháng này, ông tuyên bố sẵn sàng chi tới 100 triệu USD cho các quảng cáo tại những bang chiến địa như Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Tiềm lực tài chính của ông Bloomberg có thể là một cản trở không nhỏ đối với chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Cho đến nay, Tổng thống Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã huy động 308 triệu USD và bắt đầu tháng 11-2019 với 156 triệu USD dự trữ tiền mặt.

Tuy nhiên, những khoản chi tiêu khổng lồ của ông Bloomberg có thể khiến ứng cử viên này ở vào thế “lợi bất cập hại” khi những người theo quan điểm cấp tiến tại Mỹ luôn chống lại việc giới giàu có kiểm soát nền chính trị đất nước. Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders  - một ứng cử viên hàng đầu khác của cuộc chạy đua năm 2020 và cũng là người có quan điểm cấp tiến - tuyên bố ông phản đối việc ông Bloomberg hoặc bất kỳ tỉ phú nào khác cho rằng họ có thể phá vỡ tiến trình chính trị và chi hàng đống tiền để “mua” các cuộc bầu cử.

Bùi Đại Thắng

Chia sẻ bài viết